: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:25:00 15/06/2015

Đáp ứng nhu cầu vốn phát triển Tây Nguyên

Mới đây, Ban chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội vào khu vực này. Hầu hết các đại biểu đều nhận định, mặc dù giàu tiềm năng nhưng đến nay các tỉnh Tây Nguyên vẫn là vùng kém phát triển, khu vực này cần nhiều vốn để đầu tư vào phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt là những cây công nghiệp dài ngày.

Đáp ứng nhu cầu vốn phát triển Tây Nguyên
 
Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Trần Đại Quang cho biết, với diện tích tự nhiên trên 5,4 triệu ha, trong đó có 1,36 triệu ha đất đỏ bazan, chiếm 66% diện tích đất bazan toàn quốc. Tây Nguyên thực sự là vùng đất giàu tiềm năng lợi thế phát triển, nhất là về nông, lâm nghiệp, thủy điện, khoáng sản, du lịch và kinh tế cửa khẩu.
 
Mặc dù giàu tiềm năng nhưng đến nay Tây Nguyên mới đóng góp khoảng 4,5% GGP của cả nước, so với các vùng miền khác vẫn là vùng kém phát triển. Còn theo ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, so với các khu vực khác trong cả nước, điều kiện kinh tế xã hội của Tây Nguyên có nhiều khó khăn trong thu hút FDI, thiếu lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng kém phát triển, mức sống còn thấp. Tính lũy kế đến 31-12-2014 đã có tổng số 148 dự án FDI đầu tư vào các tỉnh khu vực Tây Nguyên với tổng số vốn đăng ký 819 triệu USD. Bình quân một dự án là 5,5 triệu USD (thấp hơn so với bình quân một dự án nước ngoài đầu tư tại Việt Nam là 14,2 triệu USD). 
 
Ở góc độ hệ thống ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng chia sẻ, số liệu thống kê cho thấy, trong 3 năm gần đây dù tăng trưởng huy động của khu vực Tây Nguyên lên đến 16%/năm, nhưng nguồn vốn huy động tại chỗ chỉ mới đáp ứng được khoảng 57% nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế trên địa bàn. Tính đến 31-12-2014, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đạt 145.479 tỷ đồng, tăng 16,95% so với cuối năm 2013, tăng cao hơn mức tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế (14,16%) và chiếm tỷ trọng 3,66% so với tổng dư nợ toàn nền kinh tế cả nước.
 
Điều đáng nói là cây công nghiệp dài ngày như càphê, cao su, hồ tiêu và các nông lâm sản là thế mạnh của Tây Nguyên, nhưng việc thu hút đầu tư vào chế biến các sản phẩm này còn ít, chưa tạo ra được chuỗi giá trị cao, bền vững.
 
Ngân hàng Nhà nước đã quyết định dành nguồn vốn tín dụng cho tái canh cà phê trong giai đoạn 2015-2020 từ 12.000-15.000 tỷ đồng (khoảng 2.500 tỷ đồng/năm). Cũng tại Hội nghị này, các ngân hàng đã cam kết cho vay trung và dài hạn với số tiền khoảng 15.000 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của khu vực như: thủy điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi… Mục đích là đồng hành và giúp bà con nông dân Tây Nguyên làm giàu một cách bền vững trên vùng đất màu mỡ và giàu tiềm năng Tây Nguyên.
 
Để Tây Nguyên phát triển nhanh, đồng bộ, bền vững hơn nữa, Đại tướng Trần Đại Quang cho rằng, các tỉnh Tây Nguyên cần đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tiếp tục phát triển mạng lưới giao thông để nối với vùng xung quanh và các nước trong khu vực. Ngoài ra cần nâng cấp và xây dựng các công trình thủy lợi để cấp nước tưới và sinh hoạt, kết hợp với phát triển thủy điện, chỗng lũ, nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường sinh thái. Ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp chế biến có điều kiện tập trung như càphê, cao su, điều, bông... với mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp chế biến thành ngành công nghiệp mũi nhọn của vùng.
 
Lê Minh