Giảm nghèo cho nông dân vùng cao

C.Tuyền

Khoanh vùng và phát triển chăn nuôi gia súc tập trung là hướng giảm nghèo bền vững cho người dân tại các xã vùng cao của tỉnh Lai Châu.

Giảm nghèo cho nông dân vùng cao

Gia đình bà Tẩn Thị Ly ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài, huyện Tam Đường, nhờ nuôi bò đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bà Tẩn Thị Ly ở bản Cư Nhà La cũng như các hộ dân khác ở xã Sùng Phài, huyện Tam Đường trước đây chỉ nuôi một con trâu để lấy sức kéo, kinh tế chủ yếu dựa vào ruộng nương nên cái nghèo vẫn luôn đeo đẳng. Những năm gần đây, nhờ chính sách hỗ trợ vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật phát triển mô hình chăn nuôi gia súc mà bà Ly đã phát triển đàn gia súc dao động hàng năm trên dưới 10 con.

Hiện tại, cuộc sống của gia đình bà Ly đã no đủ không còn khó khăn như trước, gia đình bà không những đã thoát nghèo, mà còn có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng. “Trước đây nhà tôi nghèo nuôi con trâu chỉ để cày kéo thôi. Được nhà nước và chính quyền địa phương hỗ trợ, tuyên truyền, đồng thời hướng dẫn cho cách chăn nuôi nên đàn trâu, bò, ngựa, kinh tế gia đình đã không ngừng phát triển. Giờ thì không còn đói nghèo nữa, cứ chăm sóc tốt đàn trâu, bò và ngựa là có tiền mua sắm đồ đạc và trang trải cuộc sống”, bà Tẩn Thị Ly vui mừng chia sẻ.

Những năm gần đây, ngoài chăm sóc, bảo vệ, phát triển đàn gia súc trên địa bàn, xã Sùng Phài còn chú trọng phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Tổng số đàn gia súc trên địa bàn xã hiện có khoảng hơn 3.300 con. Hiện nay, xã đang hướng người dân chuyển dân từ nuôi trâu sang nuôi bò và nuôi ngựa, vì bò và ngựa dễ chăn thả, sinh sản tốt, lợi nhuận cao hơn chăn nuôi trâu. Đây cũng là hướng đi giúp bà con các dân tộc giảm nghèo bền vững.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sùng Phài cho biết, để giúp bà con nhân dân trên địa bàn xã phát triển chăn nuôi đàn gia súc nhằm xóa đói giảm nghèo, ngoài việc lồng ghép các nguồn vốn hoặc phối hợp với các tổ chức tín dụng hỗ trợ bà con về vốn, xã còn thường xuyên cử cán bộ xuống các bản tuyên truyền cho các hộ dân cách chăm sóc, chăn thả, hướng dẫn về kỹ thuật để tránh dịch bệnh cho gia súc.

Việc tiêu độc khử trùng được thực hiện thường xuyên, đảm bảo cho đàn gia súc phát triển. Về mùa đông, xã cũng tuyên truyền, vận động bà con nhân dân sửa chữa, gia cố chuồng trại và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc, đảm bảo cho đàn gia súc phát triển tốt, không bị chết vì đói rét.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân phát triển chăn nuôi gia súc; trong đó, chú trọng phát triển đàn ngựa, đàn trâu và đàn bò để giúp bà con thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Theo thống kê, tổng đàn gia súc trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu  khoảng gần 370.000 con và còn tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo. Vì vậy, ngoài việc tạo điều kiện để người dân phát triển các mô hình chăn nuôi đại gia súc, quy hoạch các bãi chăn thả và phát triển quy mô chuồng trại, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền địa phương của tỉnh Lai Châu tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ nhân dân.

Đó là, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận các nguồn hỗ trợ của nhà nước; khuyến khích trồng cỏ, gia cố chuồng trại, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo gia súc không bị bệnh và đói rét về mùa đông. Đây cũng là các biện pháp giúp người dân phát triển đàn gia súc, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất