Hiệu quả của công tác dân vận

Tùng Lâm

Huyện Krông Bông (Đắk Lắk) có 14 thôn đồng bào Mông di cư với 2.225 hộ, 13.176 khẩu, tập trung ở 3 xã vùng sâu là Hòa Phong, Cư Pui và Cư Đrăm. Trong những năm qua, công tác dân vận trong các thôn đồng bào Mông đã đem lại tín hiệu tích cực.

Hiệu quả của công tác dân vận

Đồng bào Mông thôn Ea Uôl (xã Cư Pui) sửa chữa đường giao thông nông thôn.

Năm 1996, xã Cư Đrăm quy hoạch 1 thôn cho đồng bào Mông di cư tại Yang Hăn với khoảng 200 hộ dân. Tuy nhiên những năm sau đó, đồng bào từ các tỉnh phía Bắc vào tăng đột biến, làm cho địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Từ việc thiếu đất sản xuất, thiếu nhà ở, tình trạng đói nghèo, nạn tảo hôn, sinh đông con đến phá rừng làm rẫy...

Thế nhưng, nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt là sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền xã nên đến nay, 6 thôn người dân tộc Mông di cư ở Cư Đrăm đã có cuộc sống tương đối ổn định. Người dân đã có ý thức tự giác cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Gần như 100% gia đình trong xã đã đóng góp mỗi hộ từ 2 đến 4 triệu đồng để dẫn nước sạch tự chảy về dùng; tỉ lệ sinh con trong đồng bào Mông đã giảm  rõ rệt, nhiều thôn không còn tình trạng tảo hôn, không có tình trạng nghiện ma túy. Đặc biệt vừa qua trong các thôn đã có nhiều gia đình hiến hàng ngàn m2 đất không cần hỗ trợ để làm đường giao thông nông thôn, làm nhà sinh hoạt cộng đồng.

Điển hình như gia đình ông Hoàng Seo Dìn (thôn Ea Luêh) tuy hoàn cảnh khó khăn, có 7 đứa con nhưng đã hiến 200m chiều dài đoạn đường để làm đường Dự án đi ngang qua nhà; gia đình ông Vàng Seo Cơ (thôn Ea Luêh) cũng đã hiến hơn 500 m2 đất trị giá gần 100 triệu đồng để làm đường.

Ông Cơ tâm sự: “Lúc đầu khi ban tự quản đến vận động hiến đất làm đường, gia đình không đồng ý vì thấy diện tích đất hiến nhiều. Nhưng khi cán bộ xã xuống tuyên truyền, vận động, phân tích về lợi ích của việc hiến đất làm đường đối với người dân và chính gia đình nên mình đã vận động mọi người trong nhà hiến đất mà không cần hỗ trợ”.

Cùng với Cư Đrăm, Cư Pui cũng là điểm sáng trong công tác dân vận của huyện Krông Bông. Là xã vùng sâu có nhiều đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào với 1.196 hộ, 7.750 khẩu. Để ổn định cuộc sống cho đồng bào di cư, ngay từ đầu cấp Ủy, chính quyền, đoàn thể xã Cư Pui đặc biệt coi trọng đến công tác dân vận. Phải nói rằng, cả hệ thống chính trị của Cư Pui đã vào cuộc một cách tích cực với rất nhiều giải pháp sáng tạo. Nhờ đó, người dân đã tích cực chung tay xây dựng quê hương thứ hai của mình.

Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, 6 thôn đồng bào Mông đã đóng góp hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hơn 4.000 ngày công, hiến gần 70.000 m2 đất, 500 cây cà phê với tổng giá trị hơn 4 tỉ đồng để xây trường học, làm nhà sinh hoạt cộng đồng, sân trường, sân chơi thể thao, sửa cầu, làm đường giao thông...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Tục ở rể của người Dao Đỏ

Tục ở rể của người Dao Đỏ

Trong rất nhiều phong tục, tập quán của bà con Dao Đỏ có tục lệ ở rể mang nhiều nét đặc biệt, có giá trị nhân văn sâu sắc.

Xem nhiều nhất