Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Kim Hà

Theo Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, vào cuối năm 2012, tỉnh đã tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt và công bố tất cả các đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới đạt 100% xã (82/82 xã).

Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới phải bảo đảm thực chất, hiệu quả, bền vững.

Việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch được thực hiện theo đúng quy định. Công tác quản lý quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được nhiều địa phương ở Cà Mau quan tâm, thực hiện chặt chẽ. Hầu hết các địa phương trong tỉnh đã triển khai tốt việc công bố quy hoạch, cắm mốc giới quy hoạch ra thực địa và tổ chức lập đồ án quy hoạch chi tiết các điểm dân cư nông thôn.

 Đến nay, các huyện: Thới Bình, Cái Nước, Đầm Dơi, Trần Văn Thời, Năm Căn, U Minh, Phú Tân… đã hoàn thành công tác thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của từng địa phương. Còn lại huyện Ngọc Hiển và thành phố Cà Mau đang tổ chức rà soát đồ án quy hoạch phê duyệt năm 2012.

 Nhờ được tỉnh quan tâm thực hiện, công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã góp phần tạo chuyển biến đáng kể về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Đặc biệt, việc tăng cường đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, thủy lợi… ở vùng nông thôn đã góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân, diện mạo nông thôn của tỉnh không ngừng khởi sắc.

 Tỉnh Cà Mau xác định công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới là tiêu chí trọng tâm, có tầm nhìn dài hạn gắn với tình hình, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, đảm bảo an ninh - quốc phòng, tạo cảnh quan môi trường nông thôn. Quán triệt rõ mục tiêu, định hướng lâu dài trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Cà Mau, các cấp, ngành, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau luôn đoàn kết, tích cực tham gia đóng góp, hiến kế trong thực hiện công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới.

 UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch đảm bảo tính đồng bộ, có tầm nhìn dài hạn. Cùng với đó, tỉnh chú trọng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu rộng, công khai để cán bộ, nhân dân biết rõ chủ trương, định hướng quy hoạch chung về xây dựng nông thôn mới ở từng địa phương. 

 Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, để góp phần nâng cao hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Cà Mau trong thời gian tới, các địa phương cần quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện công tác này; vận động tất cả các nguồn lực hợp pháp của xã hội để từng bước đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn.

Phát huy những kết quả đạt được và một số kinh nghiệm qua gần 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp các sở, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả đồ án quy hoạch nông thôn. Theo đó, UBND các huyện, thành phố Cà Mau tiến hành rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đảm bảo yêu cầu theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Các huyện, xã cũng điều tra, đánh giá kỹ thực trạng, tiềm năng lợi thế của địa phương mình, định hướng phát triển chung của tỉnh; đồng thời trong đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn phải bám sát quy hoạch chung của tỉnh, của huyện và lấy ý kiến của cộng đồng dân cư.            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất