Những ngôi nhà ấm tình đoàn kết

Mới đây, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình phối hợp với huyện Minh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 43 nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo bị thiệt hại do thiên tai tại xã Trọng Hóa và Dân Hóa.

Những ngôi nhà ấm tình đoàn kết
Những ngôi nhà khang trang, vững chãi ấm tình đoàn kết cũng là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Quảng Bình lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Mặt trận lãnh đạo MTTQ huyện Minh Hóa trao quà cho hộ gia đình được xây nhà đại đoàn kết.

Bắt đầu khởi công từ ngày 20/2, sau gần 4 tháng thi công, 30 ngôi nhà ở 12 bản của xã Trọng Hóa và 13 ngôi nhà ở 9 bản của xã Dân Hóa đã được hoàn thành với tổng mức đầu tư trên 4,3 tỷ đồng. Trong đó trích từ nguồn Quỹ cứu trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình hơn 3,8 tỉ đồng, số tiền còn lại trích từ ngân sách huyện Minh Hóa. Mỗi ngôi nhà đều được xây dựng vững chãi, đảm bảo chất lượng và phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của bà con dân tộc nên ai cũng phấn khởi.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của tỉnh cũng tặng quà cho 20 hộ nghèo, đặc biệt khó khăn thuộc 2 xã Trọng Hóa và Dân Hóa. Trước đó, ông Hoàng Đăng Quang cùng đoàn công tác đã trao tặng 80 triệu đồng để người dân bản La Trọng 2 (xã Trọng Hóa) khắc phục đường ống dẫn nước sinh hoạt bị hỏng. Còn tại xã Dân Hóa, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng hỗ trợ hơn 200 triệu đồng để sửa chữa điểm Trường mầm non bản Cha Lo.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã biểu dương sự sáng tạo, tham mưu tích cực, phối hợp chặt chẽ của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh với các đơn vị liên quan để hoàn thành những ngôi nhà kiên cố, khang trang cho bà con về an cư lập nghiệp. Ông Hoàng Đăng Quang mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết một lòng, khắc phục tư tưởng trông chờ ỷ lại, hăng hái tăng gia sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trước đó, tháng 1/2019, tỉnh Quảng Bình cũng tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 37 nhà ở cho đồng bào người Arem và Ma Coong 2 ở xã Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch - là những hộ đặc biệt khó khăn, bị thiệt hại do bão số 10 năm 2017. Chỉ sau đó một thời gian, ngày 15/2, UBMTTQ tỉnh phối hợp với huyện Quảng Ninh tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình 10 nhà ở cho đồng bào dân tộc Vân Kiều đặc biệt khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai tại bản Chân Trôộng và điểm trường mầm non tại bản Ploang xã Trường Sơn. Trị giá mỗi ngôi nhà 85 triệu đồng được thiết kế nhà sàn phần móng dầm đúc bằng bê tông cốt thép, vách bằng ván gỗ, mái lợp tôn xốp chống nóng. Đối với điểm trường mầm non tại bản Ploang được thiết kế nhà xây kiên cố, trong đó UBMTTQ tỉnh hỗ trợ 500 triệu đồng và huyện Quảng Ninh đối ứng 500 triệu đồng.

Cùng với việc hỗ trợ xây nhà ở cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số, từ năm 2017, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã triển khai Đề án 85 về “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 - 2018”. Trong 3 năm (2017-2019) đã trao 2.000 con bò giống sinh sản trị giá 30 tỷ đồng cho 2.000 hộ nghèo; đồng thời phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao 50 con bò cho hộ nghèo ở 9 xã biên giới.

Đây là sự quan tâm vô cùng thiết thực của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ tới bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khơi dậy tình yêu thương giúp đỡ lẫn nhau từ mỗi gia đình và cộng đồng, góp phần cùng chăm lo cho người nghèo để bà con vươn lên, ổn định cuộc sống và nhanh chóng thoát nghèo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Thơm lừng món xôi sắn của người Dao

Xôi chín lên mùi thêm lừng của gạo và sắn, màu trắng của món xôi sắn nhìn ngon mắt. Những hạt gạo tròn bóng xen với những miếng sắn bông mềm, kích thích vị giác.
Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Trà Vinh: Phát triển đàn bò

Nông dân trong tỉnh Trà Vinh đã nhân đàn bò nuôi được gần 4.000 con, nâng tổng đàn bò hiện có của tỉnh hơn 213.000 con.
Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Độc đáo Lễ Mát nhà người Mường

Người Mường ở Hòa Bình có nhiều nét văn hóa đặc sắc, từ lễ hội đến những phong tục tập quán, nếp ăn ở hàng ngày, tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của dân tộc. Trong ...
Nuôi thỏ thoát nghèo

Nuôi thỏ thoát nghèo

Thỏ là giống dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường sống, chủ yếu ăn các loại rau củ quả như rau muống, rau khoai lang, cà rốt và các loại cỏ sạch có sẵn ở quê.
Trái bưởi da xanh ở Bình Phước

Trái bưởi da xanh ở Bình Phước

Những năm trở lại đây, người dân huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã từng bước chuyển đổi diện tích cây trồng sang bưởi da xanh, bước đầu mang lại luồng gió ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất