Phát huy nội lực, chung sức xây dựng quê hương

Thu Hải

Trong hai ngày, 14 và 15/10, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình lần thứ ba, năm 2019 đã diễn ra với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình đoàn kết, phát huy nội lực, chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển”. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự Đại hội, có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Hòa Bình đã đạt được, đồng thời cho thấy sự chỉ đạo, thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc một cách bài bản, trọng tâm, trọng điểm không để ai bị bỏ lại phía sau, cùng giúp nhau phát triển đời sống, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp, tạo tiền đề để Hòa Bình tiếp tục bứt phá phát triển nhanh, bền vững, cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới và hội nhập.

Phát huy nội lực, chung sức xây dựng quê hương

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, tỉnh Hòa Bình tiếp tục tranh thủ và ưu tiên các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ; giai đoạn tới cần tập trung khai thác tiềm năng lợi thế, điều kiện địa hình về chính trị, kinh tế và an ninh - quốc phòng để tạo sinh kế mới, phát triển kinh tế cho người dân; tiếp tục quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo, dạy nghề để nâng cao mặt bằng dân trí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể cần có kế hoạch, giải pháp thiết thực đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ, trí thức, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng giải quyết hiệu quả những vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự; quan tâm bảo tồn, phát huy văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, đa dạng, phong phú thống nhất trong nền văn hóa Việt Nam...

Trong 5 năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội trong tỉnh đã dành sự quan tâm đặc biệt, đầu tư phát triển toàn diện địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh. Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội lần thứ II (giai đoạn 2014-2019) với nhiều kết quả nổi bật trên những lĩnh vực như kết cấu hạ tầng vùng dân tộc thiểu số được quan tâm, tăng cường đầu tư ngày càng đồng bộ, cơ bản đáp ứng nhu cầu dân sinh, phát triển kinh tế của đồng bào với hàng trăm dự án với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng từ các chương trình, dự án.

Trong đó phải kể đến Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Riêng Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả quan trọng như: có 82/191 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 42,93% số xã, không có xã hoàn thành dưới 10 tiêu chí, các chỉ tiêu đặt ra đến năm 2020 đều đạt và vượt.Tính đến cuối năm 2018 tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 14,74%, bình quân mỗi năm giảm 3,21% (vượt chỉ tiêu đề ra).

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình lần thứ ba, năm 2019 đã bầu chọn 57 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ hai, năm 2020. Đồng thời, thống nhất cao và biểu quyết thông qua Quyết tâm thư Đại hội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Canh gà lá thuốc của người Dao

Canh gà lá thuốc của người Dao

Với người Dao Khâu ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, món canh gà lá thuốc là một trong những món canh không thể thiếu đối với đời sống đồng bào.
Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Gia Lai: Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Toàn xã Kông Pla huyện Kbang hiện có 4 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Với đồng bào dân tộc thiểu số ở đây, tiếng cồng chiêng như là cội nguồn của bản sắc văn hóa.
Khá lên từ nuôi ong mật

Khá lên từ nuôi ong mật

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã giúp nhiều hộ dân tại một số địa phương trong cả nước phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Thi đua là yêu nước

Thi đua là yêu nước

Cách đây đúng 72 năm, giữa thời kỳ gian khổ, ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí ...
Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Tạo cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cô Ba là xã vùng cao, biên giới của huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng. Xã có 701 hộ, trên 3.400 nhân khẩu, nằm trên địa hình đồi núi cao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 45,5%, dân ...
Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Người đam mê gìn giữ văn hóa truyền thống

Ông Y Ó Byă (Ama Khoát), dân tộc Ê Đê ở buôn Chàm A, xã Cư Drăm (Krông Bông- Đắk Lắk) là một trong số những người con của núi rừng Tây Nguyên còn giữ được sự đam mê ...
Hướng tới sinh kế bền vững

Hướng tới sinh kế bền vững

Một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có ý nghĩa lớn đối với những hộ mới thoát nghèo tại Phú Thọ triển khai đó là vay vốn theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của ...

Tin nóng

Ấn tượng đám cưới  của người Dao ở Ba Vì

Ấn tượng đám cưới của người Dao ở Ba Vì

Nằm dưới chân núi Tản Viên, cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100 km, đồng bào dân tộc Dao (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Trong đó có thể kể đến là lễ cưới truyền thống của người Dao.

Xem nhiều nhất