Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc

Hiền Sĩ

Bạc Liêu là một trong những tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, với gần 16.000 hộ bà con Khmer, hơn 69.000 nhân khẩu, chiếm 7,8% dân số toàn tỉnh và ở 32/64 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Bà con sinh hoạt tôn giáo tại 22 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer và 7 ngôi chùa Salatel với 292 vị Chư tăng.

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc

Lớp học chữ Khmer ở chùa Đầu Sấu, huyện Hồng Dân.

Ông Trần Hoàng Duyên - Trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu cho biết, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, Ban Trị sự các chùa trong tỉnh nên đời sống của bà con ngày một đi lên. Đặc biệt, việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư rất được quan tâm.

Một trong những mặt công tác góp phần quan trọng tạo sự đoàn kết, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tích cực chăm lo phát triển trong đời sống đồng bào Khmer ở Bạc Liêu, đó là sự có mặt của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Điều này thể hiện rõ nét khi ở các khu vực có người có uy tín phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động thì ở nơi đó tình hình trật tự an ninh được ổn định. Các gia đình Khmer tích cực chăm lo cho con cái học hành và không còn những tập tục lạc hậu. Thay vào đó là đời sống văn hóa phát triển tiến bộ hơn. Với vai trò là trung tâm đoàn kết các dân tộc, đoàn kết nhân dân trên địa bàn, người có uy tín đã “kết nối” người dân đến với các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động sản xuất, tự quản, tự phòng về an ninh trật tự, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Ông Danh Huôn ở ấp Đầu Sấu tây, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân được công nhận là người có uy tín trong đồng bào dân tộc vào năm 2016, chia sẻ: “Mình được bầu làm người có uy tín là rất vinh dự nhưng cũng có trách nhiệm với chính quyền địa phương và với nhân dân. Vì vậy, tôi luôn coi trọng việc tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer địa phương chăm lo phát triển kinh tế, lo cho con cái học hành, không nên nghe theo lời xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Tích cực tư vấn cho bà con biết những chính sách dành cho người Khmer khi đi học như được miễn giảm học phí, được học cử tuyển, ra trường được ưu tiên xin việc...Trong cộng đồng không phân biệt người Kinh, người Hoa, hay người Khmer mà biết yêu thương, chan hòa, giúp đỡ lẫn nhau cũng phát triển”.

Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 133 người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được UBND tỉnh Bạc Liêu công nhận giai đoạn 2019 - 2024. Con số này tăng gấp 3 lần so với 5 năm trước khi chỉ có hơn 40 người có uy tín trong đồng bào dân tộc.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu cho biết, ở Bạc Liêu nhiều năm liền không có xung đột xảy ra từ sự phân biệt dân tộc. Cả 3 dân tộc anh em là Kinh, Khmer, Hoa đều đoàn kết yêu thương, chung sức, chung lòng chăm lo cho con cái ăn học, tham gia phát triển kinh tế, xã hội. Đây là đều rất đáng phấn khởi. Có được điều này nhờ vai trò của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc phát huy cao độ, họ là những hình ảnh để bà con dân tộc noi theo.

Từ những chính sách quan tâm, chăm lo cũng như tôn vinh vai trò, vị trí người có uy tín, những năm qua, vài trò của đội ngũ này ở Bạc Liêu ngày càng được phát huy. Họ chính là những người nắm bắt, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của bà con để cùng với chính quyền các cấp chung tay xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nuôi gà ri

Nuôi gà ri

Nhiều hộ nông dân phát triển mạnh đàn gà, bằng cách xây dựng chuồng trại to rộng cũng như áp dụng chế độ cho ăn cũng như chăm sóc bệnh tật theo lối mới.
Thanh Hóa: Mường Chanh thay da, đổi thịt

Thanh Hóa: Mường Chanh thay da, đổi thịt

Xã Mường Chanh có 9 thôn, bản nằm trải rộng trên diện tích hơn 65.000 ha dọc biên giới với 22,5 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (Lào).
Chiếc địu của đồng bào Ê-đê

Chiếc địu của đồng bào Ê-đê

Ở các buôn làng của người Ê-đê thuộc tỉnh Đắk Lắk, nghề dệt truyền thống vẫn luôn được những người phụ nữ nơi đây gìn giữ và phát triển.
Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

8 năm qua, nguồn vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo. Bởi họ không chỉ được vay vốn, mà còn được hướng dẫn về kỹ thuật ...
Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất