Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Minh Tâm

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Chánh Văn phòng Thường trực điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Giang, năm 2019 Hà Giang đặt mục tiêu thực hiện nâng tiêu chí nông thôn mới, toàn tỉnh không còn xã đạt dưới 7 tiêu chí, hoàn thành 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Làm đường liên thôn tại xã Yên Định, Bắc Mê, Hà Giang.

Tính đến hết tháng 6/2019, tổng nguồn lực huy động để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại Hà Giang đạt gần 590 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa đạt khoảng 65 tỷ đồng. Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tỉnh Hà Giang đã phân bổ 3 tỷ đồng cho các đơn vị thực hiện các hoạt động có liên quan đến chương trình này như xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh cho rằng, để triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Hà Giang cần nhu cầu nguồn lực rất lớn. Tuy nhiên, do là tỉnh nghèo nên việc bố trí nguồn lực rất hạn chế, việc bố trí lồng ghép các nguồn lực và huy động xã hội hóa cũng đạt không cao.

Do đặc thù của tỉnh Hà Giang cũng như nguồn lực hạn chế nên những năm qua, tỉnh tập trung cho hai lĩnh vực là làm đường bê tông nông thôn và đẩy mạnh sản xuất, tạo thu nhập cho người dân. Sau khi kiểm tra thực tế tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2018) và xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (1 trong 5 xã nằm trong kế hoạch đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019), các thành viên Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã chỉ ra một số vấn đề tỉnh Hà Giang cần tiếp tục thực hiện, nhằm đảm bảo hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cũng như giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Hải An dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo kiểm tra chương trình xây dựng nông thôn mới tại Hà Giang đề nghị tỉnh Hà Giang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới; phân công nhiệm vụ rõ ràng gắn với trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên phụ trách lĩnh vực nông thôn mới. Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới cần gắn với giảm nghèo đảm bảo tính bền vững, không nóng vội, chạy theo thành tích. Đồng thời, cần có giải pháp phát huy tối đa nội lực trong dân, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập; chú trọng thực hiện các tiêu chí về môi trường, giáo dục, tăng thu nhập cho người dân vì đây là các tiêu chí cốt lõi, khó thực hiện nhất với tỉnh. Cùng với đó, chú trọng việc giải ngân các nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Hà Thị Minh Hạnh cho biết, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Hà Giang tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng đối với 38 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; phấn đấu trên 5 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020 là 43 xã. Các xã còn lại phấn đấu mỗi xã hàng năm tăng từ 1 - 2 tiêu chí. Bình quân cả tỉnh đạt 11,5 tiêu chí/xã. Trong đó, mục tiêu phấn đấu của từng vùng cụ thể như: vùng cao núi đá bình quân đạt 9,5 tiêu chí/xã; các huyện vùng cao phía Tây đạt 11,5 tiêu chí/xã; các huyện vùng thấp đạt 13 tiêu chí/xã.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp (hay còn gọi lạp xưởng), lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc vùng miền núi Lạng Sơn, Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La.
Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Tháng 9 lên Mù Cang Chải

Cứ đến tháng 9, những người ưa khám phá du lịch khắp mọi miền lại lên đường đến với Mù Cang Chải, nơi có mùa lúa chín vàng được cho là đẹp nhất vùng Tây Bắc.
Mèn mén của người Dao

Mèn mén của người Dao

Người Dao chủ yếu sinh sống ở miền núi, vùng cao. Do thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của nơi định cư nên việc trồng các loại cây lương thực của họ cũng phải phù hợp.
Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Sóc Trăng: Thăm hỏi, chúc mừng lễ Sene Dolta

Nhân dịp lễ Sene Dolta, nhiều lãnh đạo địa phương và Trung ương đã đến thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà cho các vị chức sắc, sư sãi, tặng quà tại các điểm chùa Khmer, ...
Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Tết 'Pây tái' của đồng bào Tày, Nùng

Nếu mọi người thường gọi rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan Báo hiếu, thì với người Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc ngày rằm tháng Bảy âm lịch còn được gọi bằng một ...
Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất