Đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước

Quốc Định

Ngày 6/12, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước”.

Thông tin tại đây, đại diện NXB Tổng hợp cho biết, từ năm 2012 đến nay, qua 8 năm triển khai sách đặt hàng, với khoảng 28,7 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, NXB Tổng hợp đã thực hiện in ấn, phát hành đến tận các cơ sở tổng cộng 94 tựa sách với 239.091 bản in.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2019, Thông tư 07/2018/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước có hiệu lực thi hành, thay thế Thông tư liên tịch 04/2011/TTLT-BTTTT-BTC của liên Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Tài chính.

Trong quá trình triển khai thực tế Thông tư 07, các nhà xuất bản đã gặp một số vướng mắc cần được tháo gỡ. Cụ thể, Thông tư 04 quy định cơ quan đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng nguồn ngân sách trung ương là cơ quan chủ quản nhà xuất bản Trung ương; cơ quan đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng nguồn ngân sách địa phương do UBND cấp tỉnh ủy quyền cho sở quản lý ngành hoặc cơ quan chủ quản nhà xuất bản địa phương. Tuy nhiên, Thông tư 07 hiện nay lại giao việc đặt hàng xuất bản phẩm sử dụng nguồn ngân sách địa phương cho UBND cấp tỉnh. “Điều này là bất khả, bởi khối lượng công việc của UBND TPHCM phải điều hành, quản lý và xử lý quá nhiều. Nếu không có cơ chế ủy quyền cho sở quản lý ngành hoặc cơ quan chủ quản nhà xuất bản của thành phố, thì không cách nào UBND thành phố “ôm” việc đặt hàng và duyệt chi tiết các tựa, số bản in xuất bản phẩm hằng năm”- bà Đinh Thị Thanh Thuỷ- Giám đốc NXB Tổng hợp nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Về nguồn

Về nguồn

Trong tiếng đàn tính, điệu Then thiết tha ngọt ngào, núi rừng Việt Bắc hiện ra hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi hiền hoà.
Phim Việt trở lại đường đua

Phim Việt trở lại đường đua

Sau một thời gian phải dời lịch chiếu vì những làn sóng dồn dập của Covid-19, đến nay, nhiều nhà sản xuất phim đã công bố những dự án mới.
Thương mãi bữa cơm nhà

Thương mãi bữa cơm nhà

Vào 20h40 tối 1/11, trên kênh VTV1, Quán thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp.
Nhà văn Thuận: Nhiệm vụ của nhà văn là viết

Nhà văn Thuận: Nhiệm vụ của nhà văn là viết

“Lettres à Mina” (Thư gửi Mina) khi phát hành ở Pháp, đã “tìm được chỗ đứng giữa hơn năm trăm đầu sách cùng xuất bản mùa tiểu thuyết này”, như lời Nhà văn Thuận chia ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất