Đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

M.Loan

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 5/12, phóng viên đã nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở Đá Vành Khăn? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.

“Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, có những đóng góp có trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì an ninh, an toàn, hoà bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trả lời phóng viên về thông tin một số tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện ở thềm lục địa Việt Nam hôm 29/11, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Về việc tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Việt Nam, chúng tôi cần xác minh thông tin.

“Tuy nhiên, tôi xin khẳng định các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đề nghị bình luận thông tin cho rằng người Việt di dời khỏi Biển Hồ lại mua đất của Campuchia, đe doạ an ninh, chủ quyền của Campuchia, bà Lê Thị Thu Hằng nêu ý kiến: “Tôi cho rằng đây là những thông tin hoàn toàn không có cơ sở. Việt Nam thông hiểu chủ trương phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Campuchia, trong đó có việc di dời người dân ở khu vực Biển Hồ. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia luôn theo dõi sát sao việc di dời, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ bà con gốc Việt thuộc diện di dời và kêu gọi bà con tuân thủ pháp luật của nước sở tại”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất