Đề nghị công an điều tra, xử lý doanh nghiệp xuất khẩu lao động vi phạm

Khanh Lê

Liên quan đến việc một số tổ chức lợi dụng nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của người lao động để lừa đảo tuyển chọn, đào tạo và thu tiền trái pháp luật, mới đây Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra và xử lý tình trạng này.

Bộ LĐTB&XH vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Huệ Tuân 400.000.000 đồng. Nguyên nhân là do công ty lợi dụng hoạt động đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, đào tạo, thu tiền của NLĐ có nhu cầu đi làm việc tại Ba Lan. Bên cạnh đó, công ty không hoàn trả các khoản chi phí mà NLĐ đã nộp cho doanh nghiệp do không đưa được lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH, sau khi vi phạm hành chính, công ty đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm. Vì vậy, Công ty bị đình chỉ hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài 12 tháng kể từ ngày 27/11/2020. Đồng thời, bị buộc hoàn trả đầy đủ tiền cho NLĐ.

Trước đó, Bộ LĐTB&XH ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Phát triển quốc tế Nhật Việt JVSJC mức 115.000.000 đồng do không trực tiếp tuyển chọn lao động; nội dung hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài không phù hợp với Hợp đồng cung ứng lao động đã đăng ký với 3 nghiệp đoàn gồm: Kyyodo Kumiai Gfa, Accumulation Kyyoudou Kumiai, Sccess Kyodo Kumiai; đóng không đầy đủ vào Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định.

Trong thời gian qua, tình trạng một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã lợi dụng nhu cầu muốn đi làm việc ở nước ngoài của người lao động để lừa đảo tuyển chọn, đào tạo và thu tiền trái pháp luật.

Về vấn đề này, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đã phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng ở các địa phương xác minh, thanh tra, kiểm tra và điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.Tuy nhiên, do người lao động thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về người lao động đi làm việc ở nước ngoài, dẫn đến tình trạng bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo thu tiền trái pháp luật.

Để tránh bị lừa đảo đi làm việc ở nước ngoài, ngăn ngừa những rủi ro, tổn thất của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan trước khi quyết định đi làm việc ở nước ngoài một cách an toàn.

Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần trực tiếp liên hệ đến doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐTB&XH cấp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất