Để người nghèo ai cũng có Tết

M.K

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động chăm lo Tết để người nghèo, đối tượng chính sách được đón Tết yên vui, đầm ấm.

Tại huyện Mê Linh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện vừa tổ chức Lễ khánh thành nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Kim, thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hộ gia đình bà Kim thuộc đối tượng hộ cận nghèo, là người cao tuổi cô đơn, nhà ở đã xuống cấp, dột nát, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ủy ban MTTQ huyện Mê Linh hỗ trợ 50 triệu đồng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội; Ủy ban MTTQ xã Tiến Thắng trích từ Quỹ “Vì người nghèo” xã hỗ trợ 5 triệu đồng; cùng với các nguồn xã hội hóa, sự chia sẻ, giúp đỡ từ người thân, họ hàng, nhà Đại đoàn kết của gia đình bà Kim đã hoàn thành, diện tích 30m2, nhà cấp 4, mái tôn cách nhiệt, nền gạch hoa, tổng chi phí xây dựng 105 triệu đồng.

Bà Kim bày tỏ niềm vui mừng phấn khởi, cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Ủy ban MTTQ huyện Mê Linh, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Tiến Thắng và nhân dân trong thôn Bạch Trữ đã tạo điều kiện cho gia đình có được căn nhà mới để đón Tết, vui xuân Quý Mão và hứa sẽ tích cực lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Tại huyện Phúc Thọ, Ủy ban MTTQ huyện vừa phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình trao tặng quà Tết cho 299 hộ nghèo trên địa bàn huyện nhân dịp Xuân Quý Mão 2023. Những món quà mang lại niềm vui và có ý nghĩa lớn đối với các hộ nghèo trên địa bàn huyện Phúc Thọ, góp phần động viên, giúp đỡ các gia đình đón Tết cổ truyền thêm vui vẻ và đầm ấm.

Tại quận Hai Bà Trưng, Ủy ban MTTQ quận phối hợp cùng chùa Liên Phái (phường Cầu Dền) vừa tổ chức tặng quà Tết tới 200 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Mỗi suất quà gồm 5kg gạo và 500.000 đồng tiền mặt. Hòa thượng Thích Gia Quang (trụ trì chùa Liên Phái) chia sẻ: “Món quà không chỉ mang ý nghĩa về vật chất mà còn khẳng định truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam và giáo lý nhà Phật mà chư tăng, phật tử chùa Liên Phái muốn gửi gắm đến các hộ gia đình còn khó khăn”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp thành phố tính đến tháng 12/2022 đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ trên 83 tỷ đồng. Đây là nguồn lực quan trọng để Mặt trận triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, Ủy ban MTTQ thành phố đã và đang tăng cường tuyên truyền, nhằm khơi dậy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, giới thiệu cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân địa chỉ những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để trực tiếp giúp đỡ.

Năm nay, bên cạnh sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách của thành phố, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố Hà Nội triển khai các hoạt động thăm hỏi và trao tặng 2.943 suất quà Tết, trị giá 1,535 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách có đông nhân khẩu, có người già, ốm đau, bệnh tật; trẻ em, đoàn viên, hội viên ở cơ sở có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, hơn 200 ngôi nhà Đại đoàn kết sẽ được bàn giao cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn các huyện, thị xã của thành phố trước thềm Xuân mới.

Với phương châm “Không để người dân nào gặp khó khăn mà không được quan tâm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán”, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã triển khai các văn bản về việc chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão đến các quận, huyện, thị xã và các tổ chức thành viên. Trong đó, yêu cầu tập trung rà soát các đối tượng cần hỗ trợ để có kế hoạch thăm, tặng quà Tết; tăng cường công tác giám sát, bảo đảm chăm lo đúng đối tượng, đầy đủ và kịp thời.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết

Những ngôi nhà ấm tình đại đoàn kết

Năm 2022, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên vận động, huy động các nguồn lực để làm nhà ở cho hộ ...
Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

Cả nước còn 1.972.767 hộ nghèo đa chiều

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký Quyết định số 71 QĐ-LĐTBXH công bố kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022 theo chuẩn ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất