: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:10 03/12/2019

Thực phẩm chứa chất xơ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

TS Phạm Quang Trung - Khoa Xạ trị và xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, một nghiên cứu được thực hiện với hơn một triệu người chỉ ra rằng, sữa chua và các thực phẩm chứa chất xơ làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, ngay cả khi bạn là người hút thuốc bằng cách thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khoẻ mạnh.

Thực phẩm chứa chất xơ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Ảnh minh họa.

Theo TS Phạm Quang Trung, sữa chua và thực phẩm chứa nhiều chất xơ làm sạch hệ vi sinh đường ruột, bằng cách thúc đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của men vi sinh.

Theo TS Xiao-Ou Shu (Đại học Vanderbilt, Mỹ)- tác giả của chính của nghiên cứu: “Hệ vi sinh đường tiêu hoá thực hiện một vai trò chính trong việc giảm viêm. Những người ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất xơ và sữa chua có một hệ vi sinh đường tiêu hoá khoẻ manh. Chất xơ là nguồn cung cấp chính cho hệ vi sinh vật phát triển và sữa chua là thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn.

Nghiên cứu được thực hiện với 1.445.850 người trưởng thành đến từ Mỹ, châu Âu và châu Á. Nghiên cứu được thực hiện trong 8 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 18.882 ca bệnh nhân ung thư phổi. Theo kết quả nghiên cứu, những người (gồm cả hai giới tính nam và nữ) sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi 17%. Những người thường xuyên ăn sữa chua sẽ giảm sự phát triển của ung thư phổi, nguy cơ của họ giảm đến 19%. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp của thực phẩm chứa nhiều chất xơ và sữa chua sẽ làm giảm nguy cơ đến 33%.

Những người có thói quen hút thuốc cũng giảm nguy cơ mắc ung thư phổi khi ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ và sữa chua. Thuốc lá vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn từ 10 đến 15 lần so với những người không hút thuốc.

Hệ vi sinh vật đường ruột đại diện cho tất cả các vi sinh vật cư trú trong ruột. Sự cân bằng giữa nấm men, nấm, vi khuẩn và các vi sinh vật khác là nền tảng cho sức khoẻ của chúng ta.

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật và ung thư chưa được chứng minh. Các nhà nghiên cứu tại Gustave Roussy, Inserm, Viện Paster và Inra, Cộng hòa Pháp đã thực hiện một nghiên cứu và công bố năm 2013 chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột giúp loại bỏ các chất lạ đối với cơ thể có khả năng gây độc và kích thích phản ứng miễn dịch, và chống lại bệnh ung thư.

Lợi ích của thực phẩm chất xơ và sữa chua dường như đến từ các đặc tính sinh học của lợi khuẩn, thông qua đó chúng điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột.

“Hy vọng rằng sữa chua và chất xơ có thể ngăn ngừa các bệnh về phổi”, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số chủng vi khuẩn có tác dụng ức chế di căn phổi, chống viêm và chống khối u.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chất xơ có trong rau, các loại đậu, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt ví dụ như yến mạch, actiso, táo và quả mâm xôi. Chất xơ cũng có nhiều trong các thực phẩm như táo, hạt tiêu, chuối, dâu tây, cam, bưởi, xoài, hạnh nhân, đậu phộng, măng tây, ca-rốt và hành tây.

Việc sử dụng thực phẩm giàu chất xơ quá mức có thể cản trở hoạt động bình thường của cơ thể, gây ra các tác dụng phụ như đầy hơi và táo bón. Chính vì vậy cần phải sử dụng với số lượng tăng dần nhất là với những người không có thói quen sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

Đức Trân