Dỡ bỏ mọi hạn chế, Anh đánh cược sống chung với Covid-19

Anh hôm nay 19/7 chính thức chấm dứt các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19, tuy nhiên Thủ tướng Boris Johnson kêu gọi người dân vẫn cần thận trọng.

Anh quyết tâm thực hiện kế hoạch táo bạo nhằm mở cửa trở lại giữa đại dịch Covid-19. (Ảnh: AFP)..
Anh quyết tâm thực hiện kế hoạch táo bạo nhằm mở cửa trở lại giữa đại dịch Covid-19. (Ảnh: AFP)..

Bắt đầu từ hôm nay 19/7 - ngày mà truyền thông địa phương gọi là "Ngày tự do", nước Anh sẽ dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế vốn được áp dụng để ngăn đà lây lan của Covid-19. Nói cách khác, ở Anh sẽ không còn quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không còn giới hạn số người hội họp cả ở không gian trong nhà và ngoài trời, giãn cách xã hội chỉ áp dụng với người dương tính với SARS-CoV-2. Các sân bay, những địa điểm công cộng như nhà hàng, quán bar, sân vận động có thể mở cửa hoạt động hết công suất như bình thường.

Quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế của chính quyền Thủ tướng Boris Johnson được cho là nhằm vực dậy nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh phong tỏa kể từ tháng 3/2020.

Nếu chương trình tiêm chủng tiếp tục chứng minh được hiệu quả trong việc giảm nguy cơ biến chứng nặng và tử vong ở người nhiễm Covid-19 kể cả khi dịch lây lan mạnh, quyết định của ông Johnson có thể là ví dụ cho thấy các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, chiến lược này của Anh cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như nguy cơ xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn, kháng vắc xin.

Do vậy, Thủ tướng Johnson kêu gọi người dân tiếp tục thận trọng khi mở cửa. "Nếu chúng ta không làm điều đó ngay bây giờ, chúng ta phải tự hỏi vậy liệu bao giờ mới có thể làm được? Đây là thời điểm thích hợp, nhưng chúng ta phải hành động thận trọng. Chúng ta phải nhớ điều đáng buồn là virus vẫn hiện hữu ngoài kia", ông Johnson nói trong một đoạn video ngày 18/7. Ông Johnson cũng thừa nhận số ca tử vong do Covid-19 có thể tăng trong thời gian tới.

Anh là nước có số người chết vì Covid-19 cao thứ 7 thế giới, với gần 129.000 ca tử vong. Số ca nhiễm Covid-19 ở Anh cũng tăng trở lại do sự xuất hiện của biến chủng Delta. Riêng trong ngày 18/7, Anh có thêm hơn 48.000 ca mắc mới. Tuy nhiên, hiện tại, mỗi ngày Anh chỉ ghi nhận 40 ca tử vong vì Covid-19, thấp hơn nhiều so với đỉnh điểm hơn 1.800 ca tử vong/ngày hồi đầu năm.

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Anh giảm đáng kể được cho là nhờ hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng vắc xin nhanh chóng. Đến nay khoảng 87% người trưởng thành ở Anh đã được tiêm chủng ít nhất một liều, trong đó hơn 68% đã được tiêm đủ hai liều.

Quyết định mở cửa của chính phủ Anh hiện gây nhiều tranh cãi. Trong khi một số ủng hộ kế hoạch táo bạo này, không ít chuyên gia cảnh báo những rủi ro kèm theo.

Michael Baker, cố vấn cho Bộ Y tế New Zealand, cho rằng chính phủ Anh đang quay lại với chiến lược "miễn dịch cộng đồng" mà theo ông nhìn chung là một chiến lược "thất bại". Chuyên gia dịch tễ Deepti Gurdasani nhận định: "Thế giới đang dõi theo một cuộc khủng hoảng vốn có thể tránh được nhưng sắp xảy ra ở Anh".

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất