Đoàn kết, đồng lòng, Việt Nam nhất định chiến thắng đại dịch Covid-19

PV

Trang mạng Asia Times đăng bài phân tích của nhà báo David Hutts, trong đó nhận định “Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh” ở cả trong và ngoài nước khi có những quyết sách nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch để kiềm chế dịch Covid-19. Những biện pháp quyết liệt của Việt Nam đã truyền đi tinh thần quyết tâm với sự đồng lòng của cả nước.

Đoàn kết, đồng lòng, Việt Nam nhất định chiến thắng đại dịch Covid-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp của Bộ Chính trị sáng 20/3 về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

1. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản tới các trường đại học, cao đẳng về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, việc công nhận kết quả tích lũy các học phần dạy học trực tuyến trong đào tạo chính quy chỉ được thực hiện khi nhà trường quản lý được hệ thống đào tạo trực tuyến, tổ chức và quản lý được quá trình tổ chức dạy - học… đảm bảo chuẩn đầu ra của từng học phần. Người học phải có đủ học liệu theo yêu cầu của chương trình đào tạo. Trường phải giám sát được quá trình tổ chức đào tạo, có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần; lưu được hồ sơ quản lý học tập của từng sinh viên…

2. Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt đang sinh sống tại TP HCM, năm nay đã 95 tuổi vẫn tham gia may khẩu trang hỗ trợ phòng dịch Covid-19 là câu chuyện đang nhận được hàng nghìn lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng. Cụ Ngô Thị Quýt được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng năm 2015, có chồng và con đều là những liệt sĩ hi sinh trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc từ năm 1947 đến 1966.

3. Cuộc thi Thử thách vẽ liên tục 14 ngày mùa Covid-19 cùng nhóm Ký họa đô thị Hà Nội sau 7 ngày đã nhận được khoảng hơn 100 bức ký họa của nhiều người thuộc mọi ngành nghề và lứa tuổi, trong đó có những em bé 7 tuổi và những người cao tuổi.

Các bức vẽ xoay quanh những câu chuyện về cuộc sống mùa Covid-19 như: ngợi ca đội ngũ y bác sĩ, cuộc sống sinh hoạt gia đình “kỳ lạ” mùa Covid-19 hay khu phố Trúc Bạch những ngày cách ly… Cùng với đó là những điều đẹp đẽ của Hà Nội - nguồn vui lớn lao cổ vũ tinh thần cho người dân Thủ đô vượt qua những lo lắng mùa dịch như: một căn biệt thự cổ, một cây hoa sưa vẫn bung nở tinh khôi cả góc phố, một bó hoa loa kèn bên khung cửa sổ cũ, một gánh hàng cháo sườn thân thương trên vỉa hè...

Nhóm cũng dự định tổ chức bán đấu giá các tác phẩm, 50% số tiền thu được sẽ chuyển tới Trung ương MTTQ VN ủng hộ phòng, chống Covid-19.

4. Hà Nội quyết định thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho người nước ngoài tại khách sạn Hòa Bình để phục vụ công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do người thực hiện cách ly tự nguyện chi trả.

Hiện thành phố cũng đã tạm đóng cửa các địa điểm du lịch, di tích lịch sử nổi tiếng để thực hiện công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chính quyền thành phố cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, thực hiện mọi biện pháp đảm bảo an toàn tối đa cho những khách du lịch còn lưu lại Hà Nội.

5. Theo TTXVN, truyền thông nước ngoài đã có nhiều bài viết phản ánh cụ thể và đánh giá cao những biện pháp của Chính phủ Việt Nam nhằm khống chế dịch Covid-19.

Trang mạng Asia Times đăng bài phân tích của nhà báo David Hutts, trong đó nhận định “Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh” ở cả trong và ngoài nước khi có những quyết sách nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch để kiềm chế dịch Covid-19. Những biện pháp quyết liệt của Việt Nam đã truyền đi tinh thần quyết tâm với sự đồng lòng của cả nước.

Đoàn kết, đồng lòng, Việt Nam nhất định chiến thắng đại dịch Covid-19 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc , Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Chính trị kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động... Việt Nam nhất định chiến thắng đại dịch Covid-19. Đây là tinh thần của thông báo kết luận một số nội dung tại phiên họp ngày 20/3 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Chính trị. Thông báo cho biết Bộ Chính trị nhận định, thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến đấu chống đại dịch đã thể hiện ý chí, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Chính trị, hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đang tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc. Cho nên, Bộ Chính trị yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, hài lòng với những kết quả đã làm được, cần phải tiếp tục thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa, đồng bộ và hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn và dập tắt dịch bệnh. Đồng thời thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, duy trì sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho người dân, chủ động chuẩn bị các phương án phục hồi nền kinh tế.

Trong thời điểm khó khăn và phức tạp này, Bộ Chính trị kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Việt Nam ta nhất định chiến thắng đại dịch Covid-19.

Cũng với tinh thần cả đất nước đoàn kết một lòng chống dịch, Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam đã phát động Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Tại lễ phát động, Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn kêu gọi: “Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị. Để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.”

Phát biểu tại Lễ phát động Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam. Khẳng định niềm tin Việt Nam sẽ làm tốt việc đẩy lùi, chặn đứng đại dịch, Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước phát huy những kết quả đạt được tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch, cố gắng duy trì đời sống kinh tế-xã hội bình thường, an toàn.

Chỉ sau mấy ngày phát động, số tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 thông qua Uỷ ban TƯ MTTQ VN đã lên tới hơn 300 tỷ đồng, Dịch vụ nhắn tin 1407 thuộc Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia cũng đã được kích hoạt để tiếp nhận các tin nhắn ủng hộ từ chương trình kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”. Theo đó, người dân ủng hộ theo cú pháp nhắn tin: CV n gửi 1407 (trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng). Ví dụ: Soạn tin CV 10 gửi 1407, đồng nghĩa với việc người gửi ủng hộ 200.000 đồng vào chương trình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngâm Kiều thời 4.0

Ngâm Kiều thời 4.0

Từ khi ra đời đến nay, “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du không chỉ mở ra một chương mới của tiếng Việt mà còn mở ra một đời sống nghệ thuật mới.
Phú - thể văn chương cổ

Phú - thể văn chương cổ

Sách cũ chép: Khoa thi Đình (năm Giáp Thìn - 1304) niên hiệu Hưng Long, ông Mạc Đĩnh Chi trúng cách đỗ trạng nguyên, vì tướng mạo xấu xí, nên vua Trần Anh Tông có ý ...
Còn gốc cội cho mình

Còn gốc cội cho mình

Cụ tôi xưa đi kiếm kế sinh nhai, làm con nuôi nhà người, rồi trở thành con rể, lấy làng Lộc Dư đất Thường Tín nhà ngoại như là quê hương mới cho nửa đời mình.
Chuyện đời những chiếc mũ triều Nguyễn

Chuyện đời những chiếc mũ triều Nguyễn

! Đoàn Xá Dành nhiều năm cuộc đời chỉ để tìm hiểu, phục chế và đan lại những chiếc mũ thời phong kiến xa xưa với niềm tin rằng đó là một nét văn hóa, một phần của ...
Thổ cẩm

Thổ cẩm

Tôi mê sắc màu thổ cẩm từ độ chạm phải mắt em. Xóm núi đã tối từ lâu, đêm đen kịt phủ khắp núi rừng.
Thận trọng trong hôn nhân

Thận trọng trong hôn nhân

Trong tất cả các vị ngọt, các vị lạc thú ở trên đời, không gì có thể sánh kịp với một cuộc hôn nhân hạnh phúc, trọn vẹn, viên mãn.

Tin nóng

Xem nhiều nhất