Doanh nghiệp tư nhân đưa người vào vũ trụ

Đình Tú

Lần đầu tiên trong vòng 9 năm, các phi hành gia của Mỹ đã được đưa lên quỹ đạo của Trái Đất từ lãnh thổ Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên du hành không gian được phát triển về mặt thương mại, thuộc sở hữu và vận hành bởi một công ty tư nhân Mỹ chứ không phải NASA.

Doanh nghiệp tư nhân đưa người vào vũ trụ

Hai phi hành gia của NASA làm quen với tàu Crew Dragon.

Hoàn hảo

Vào lúc 15h22 ngày thứ Bảy 30/5/2020 (2 giờ 22 phút sáng 31/5, giờ Hà Nội), tàu vũ trụ của Hãng SpaceX đã cất cánh đưa 2 phi hành gia Mỹ rời Trái Đất lên quỹ đạo. Bệ phóng là một nơi quen thuộc ở bang Florida-Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Kennedy Space Center) từng phục vụ cho chương trình thám hiểm không gian Apollo trước đây.

Chỉ khác là tên lửa đẩy Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon không phải của Cơ quan Hàng không - Không gian NASA mà là của SpaceX. Trung tâm điều khiển chuyến bay cũng không phải tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston (Texas) mà là của SpaceX ở California.

Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân, một số bộ trưởng trong Nội các và nghị sỹ đảng Cộng hòa đã có mặt tại vị trí quan sát để chứng kiến thời khắc lịch sử. “Đây là lần đầu tiên các phi hành gia bay vào quỹ đạo trên con tàu vũ trụ do Mỹ chế tạo và từ lãnh thổ Mỹ. Tất cả các quan chức và số lượng hạn chế người tham quan đã cùng vỡ òa cảm xúc khi con tàu vũ trụ Crew Dragon rời khỏi bệ phóng thành công”- theo miêu tả của CNN.

Phát biểu với các phóng viên không lâu sau vụ phóng, Phó Tổng thống Mike Pence bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các phi hành gia của chúng ta bay lên quỹ đạo trên một tàu vũ trụ thương mại và do một công ty tư nhân của Mỹ chế tạo. Hãy cùng tôi vinh danh Elon Musk cùng các nam nữ chuyên gia ngành hàng không vũ trụ của chúng ta. Công việc đã được thực hiện hoàn hảo và rất tuyệt vời.”

Chuyến bay mang tên Demo-2 này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chở phi hành gia của mình lên quỹ đạo ngày từ đất Mỹ kể từ năm 2011. Sau khi ngừng chương trình tàu con thoi vũ trụ vào tháng 7/2011, NASA phụ thuộc vào Nga trong việc chở phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). NASA phải trả 85 triệu USD cho mỗi ghế trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Phát biểu với báo giới, đại diện NASA cho rằng “đây là một khoảnh khắc đặc biệt khi mà tất cả người Mỹ có thể dành một chút thời gian và nhìn vào điều tuyệt đẹp mà Mỹ đã làm được”.

Mở hướng tương lai

Tàu Crew Dragon nằm trên lưng tên lửa 9 động cơ Falcon 9. Sau đó tầng đẩy tên lửa Falcon đã quay trở lại Trái Đất sau khi tách khỏi tầng đầu tiên và hạ cánh thành công trên tàu không người lái ở Đại Tây Dương để có thể tái sử dụng trong tương lai.

Theo lịch, tàu Crew Dragon bay lên tới quỹ đạo của Trái Đất sau khi cất cánh 12 phút và sẽ mất 19 giờ đuổi theo trạm ISS ở độ cao cách mặt Trái Đất hơn 400km trước khi ghép nối trong ngày 31/5/2020. Hai phi hành gia Robert L. Behnken và Douglas O. Hurley, những người từng bay trên tàu con thoi của NASA trước đây, sẽ cùng 3 người đang có mặt trên Trạm ISS (phi hành gia Mỹ Chris Cassidy và 2 nhà du hành vũ trụ người Nga) ở trên trạm ISS 120 ngày.

Tuy nhiên, điều đáng nói nhất và được coi là “mở ra tương lai vũ trụ” theo các chuyên gia hàng không vũ trụ là SpaceX của tỷ phú Elon Musk thành công trong việc thương mại hóa và tái sử dụng các tên lửa đẩy chuyển hàng tiếp tế lên ISS. Tuy nhiên, việc đưa thành công con người lên quỹ đạo lại là một bước đột phá, đặc biệt, đánh dấu lần đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân chứ không phải NASA đưa người lên vũ trụ.

Công ty SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk- người đam mê theo đuổi giấc mơ đưa người lên Sao Hỏa- trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên chở phi hành gia vào vũ trụ theo thỏa thuận hợp tác với NASA vào năm 2010. Đây chính là thời điểm quan trọng đối với SpaceX, là bước đi quan trọng trong việc hoàn thành mục đích của doanh nghiệp này là đưa con người vào vũ trụ và xây dựng khu định cư trên Sao Hỏa.

Đối với tỉ phú Musk, vụ phóng này đại điện cho một cột mốc quan trọng cho tham vọng tạo ra các tên lửa có thể tái sử dụng của ông. SpaceX là công ty tiên phong cho việc biến các cuộc du hành không gian đỡ phần tốn kém và có thể diễn ra thường xuyên hơn.“Nó còn mở hướng tương lai cho không chỉ ngành khoa học vũ trụ và khám phá cuộc sống của những gì đang diễn ra ngoài Trái Đất. Đây thật sự là một dấu ấn và tạm đặt tên là “Dấu ấn SpaceX”- NASA nhận định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.
Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 ...
Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Có một quốc gia nằm trong khu vực khô hạn nhất trên thế giới đã hiện thực hóa viễn cảnh “khử muối nước biển” để “làm cho sa mạc nở hoa”- đó là Israel.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...

Tin nóng

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.

Xem nhiều nhất