Đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Bình đoàn kết, nỗ lực vươn lên

 Xuân Thi

Ngày 12/9, tại thành phố Đồng Hới, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Bình lần thứ III năm 2019 đã diễn ra với sự tham dự của 172 đại biểu chính thức đại diện cho gần 26.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Bình đoàn kết, nỗ lực vươn lên

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thắng trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân. 

Sau 5 năm thực hiện chương trình hành động và quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình lần thứ II (2014-2019), tình hình kinh tế-xã hội vùng DTTS ở tỉnh Quảng Bình tiếp tục có bước phát triển quan trọng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành nhiều nguồn lực để giúp vùng đồng bào DTTS xóa đói giảm nghèo, vươn lên hòa nhập vào sự phát triển chung của cả nước.

Chỉ tính riêng nguồn kinh phí đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thuộc Chương trình 135, trong 5 năm, ở Quảng Bình đã đầu tư ở vùng DTTS hơn 65,5 tỷ đồng xây dựng 57 công trình thiết yếu để xây dựng đường giao thông, trường học, công trình nước sinh hoạt, thủy lợi, nhà văn hóa, trạm y tế….

Đến nay, vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Bình có hơn 750 hộ làm ăn khá, giỏi (tăng 10% so với năm 2014), trong đó có 540 hộ có thu nhập trên 30 triệu đồng/hộ/năm, 220 hộ có thu nhập trên 70 triệu đồng/hộ/năm.

Tại đại hội, đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương và tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã phát biểu tham luận về tình hình thực hiện chính sách dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng đồng bào DTTS, miền núi của tỉnh.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Bình đoàn kết, nỗ lực vươn lên - 1

Quang cảnh Đại hội.

Các đại biểu dự đại hội đã thống nhất cao với báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước vùng đồng bào DTTS từ sau Đại hội lần thứ II đến nay và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu về công tác dân tộc tỉnh đến năm 2024.

Đại hội cũng đã hiệp thương cử 5 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 và thông qua Quyết tâm thư với niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, khắc phục mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, góp phần đưa đồng bào DTTS trong tỉnh từng bước hội nhập và phát triển, cùng nhau thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhân dịp này, có 1 tập thể và 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 5 tập thể và 20 cá nhân được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen; 5 tập thể và 11 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Đồng bào dân tộc thểu số ở Quảng Bình hiện có 6.145 hộ, 25.717 khẩu (chiếm 2,4% dân số toàn tỉnh); trong đó có 2 DTTS chính là Bru-Vân Kiều và Chứt. Đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều có 4.346 hộ với 18.148 khẩu (chiếm 70,7% dân số DTTS), gồm các tộc người: Vân Kiều, Khùa, Ma Coong, Trì. Dân tộc Chứt có 1.703 hộ, 7.299 khẩu (chiếm 27,7% dân số DTTS), gồm các tộc người: Sách, Rục, A Rem, Mã Liềng, Mày.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.
Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng, như 5 ngón tay chỉ thẳng lên trời đầy kiêu hãnh.
‘Gieo chữ’ ở vùng cao

‘Gieo chữ’ ở vùng cao

Bằng niềm tin và trách nhiệm, các thầy, cô đã cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đưa “con đò tri thức” đến với học sinh vùng sâu, vùng xa.
Miền riêng của A Sáng

Miền riêng của A Sáng

Những bức vẽ của họa sĩ A Sáng kể câu chuyện về bản làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những đứa trẻ xúng xính váy hoa…
Ăn sáng đúng cách

Ăn sáng đúng cách

Hiện nay nhiều người đã thấy được tầm quan trọng của bữa ăn sáng. Tuy nhiên không ít người ăn sáng không đúng cách gây hại cho sức khỏe của mình.

Tin nóng

Thắm sắc hoa anh đào

Thắm sắc hoa anh đào

Người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, cây hoa anh đào được trồng, nằm trong số 100 cây giống quý do Hội hữu nghị Nhật - Việt tặng nhân dịp huyện Sa Pa tròn 100 tuổi.

Xem nhiều nhất