Dự báo thị trường nông sản toàn cầu niên vụ 2020/21

Hương An

Theo đánh giá của Tổ chức Nông - Lương Liên Hợp Quốc (FAO), thị trường lương thực, thực phẩm toàn cầu sẽ còn tiếp diễn thêm nhiều tháng bất trắc do Covid-19. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những lĩnh vực có sự hồi phục tốt hơn nhiều so với những lĩnh vực khác.

Dự báo thị trường nông sản toàn cầu niên vụ 2020/21
Ảnh minh họa ( nguồn Internet)

Theo đó, “Các tác động của đại dịch Covid-19 đã thể hiện - ở các mức độ khác nhau - trên tất cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm mà FAO đánh giá. Trong khi Covid-19 nhìn chung đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực, phân tích của chúng tôi thể hiện cái nhìn toàn cảnh khắp thế giới, và các thị trường hàng hóa nông sản đang chứng tỏ khả năng chống chọi với đại dịch tốt hơn nhiều so với các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy quy mô của những thách thức và bất ổn liên quan đến Covid-19 là rất lớn, và cộng đồng quốc tế phải thận trọng, luôn luôn sẵn sàng ứng phó khi cần thiết”, ông Boubaker Ben-Belhassen, Giám đốc Bộ phận Thương mại và Thị trường của FAO cho biết, FAO đưa ra những xu hướng và triển vọng chính về các mặt hàng lương thực, thực phẩm chủ chốt trong năm 2020/21 như sau:

Ngũ cốc

Mặc dù còn nhiều bất trắc do đại dịch gây ra, dự báo đầu tiên của FAO về cung - cầu các loại ngũ cốc trong niên vụ 2020/21 khá lạc quan. Triển vọng sơ bộ cho thấy sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2020 sẽ vượt 2,6% so với mức kỷ lục của năm trước.Thương mại ngũ cốc thế giới năm 2020/21 dự báo sẽ đạt 433 triệu tấn, cũng tăng 2,2% (9,4 triệu tấn) so với năm 2019/20 để lập kỷ lục mới. Lý do chủ yếu bởi thương mại dự báo sẽ tăng đối với tất cả các loại ngũ cốc chính.

Đường

Sản lượng đường thế giới niên vụ 2019/20 dự báo sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp và xuống dưới mức tiêu thụ (dự báo) trên toàn cầu - lần đầu tiên trong vòng 3 năm, cầu sẽ vượt cung.

Thương mại đường dự báo sẽ tăng lên do giá duy trì ở mức thấp và một số nước nhập khẩu truyền thống muốn tăng lượng đường dự trữ.Cho đến thời điểm hiện tại, giá đường vẫn không cải thiện nhiều mặc dù dự báo thị trường đường thế giới vụ 2019/20 sẽ thiếu hụt nguồn cung. Giá đường đã giảm từ giữa năm 2017, và duy trì ở dưới chi phí sản xuất của đa số các nước sản xuất chủ chốt.

Hạt có dầu

Mặc dù triển vọng nhu cầu yếu, giống như các mặt hàng khác, do đại dịch Covid-19, song dự báo mới nhất của FAO về các loại hạt có dầu cũng như sản phẩm của các loại hạt này vẫn hướng đến tình trạng nguồn cung trên toàn cầu ngày càng bị thắt chặt, chủ yếu do sản lượng sụt giảm.Trong niên vụ 2020/21, dự báo cung hạt có dầu sẽ vẫn thấp hơn so với nhu cầu.

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng đây vẫn là một trong những lĩnh vực có sự phục hồi tốt hơn so với các lĩnh vực khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

App cho vay bủa vây người tiêu dùng

App cho vay bủa vây người tiêu dùng

Cho vay online qua mạng từ các ứng dụng (app) đang nở rộ. Đáng nói là, các ứng dụng này kết nối mạng nhện với nhau, chưa trả xong nợ ở ứng dụng này lại xuất hiện ứng ...
Làm sao để giữ vững sân nhà?

Làm sao để giữ vững sân nhà?

Việc Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt bứt phá, song cũng đối diện không ít thách thức.
Vì sao chưa có 1 triệu doanh nghiệp?

Vì sao chưa có 1 triệu doanh nghiệp?

Năm kinh tế 2020 đang bước dần vào những tháng cuối cùng, tuy nhiên, mục tiêu đạt được 1 triệu doanh nghiệp hoạt động khả năng cao “lỡ hẹn”.

Tin nóng

Xem nhiều nhất