Không thể để khách du lịch đi lẻ kêu mãi được

Xuân Quảng

Việc thực hiện ghép khách tàu tham quan Vịnh Hạ Long dự kiến sẽ có nhiều khó khăn, nhưng cũng không thể để khách kêu mãi được… Đó là khẳng định của Chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch Hạ Long về việc thí điểm phương án ghép khách tham quan Vịnh Hạ Long.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đồng ý giao Ban quản lý Vịnh Hạ Long thí điểm phương án ghép khách tàu tham quan Vịnh Hạ Long từ nay cho đến hết tháng 2/2019. 

Đây là cơ quan thứ 4, trong vòng 10 năm qua, được giao xây dựng phương án điều phối tàu phục vụ du khách, nhất là với khách lẻ hoặc đoàn ít người. Bởi, lâu nay, với khách lẻ, vừa mất hàng giờ để ghép với những khách khác cho đủ một chuyến tàu, vừa bị “cò” chăn dắt.

Theo Ban quản lý Vịnh Hạ Long, lượng khách lẻ phải ghép tàu chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong hàng triệu khách tham quan vịnh Hạ Long hàng năm, nhưng do cách quản lý, điều hành bất cập, gây ra những bức xúc không đáng có với du khách. Năm 2017, Cảng tàu du lịch Tuần Châu bán vé tàu ghép cho trên 46.000 khách trong tổng số hơn 3,9 triệu khách đến Vịnh Hạ Long.

Câu chuyện khách lẻ, đoàn khách ít người rất khó khăn trong việc tìm tàu thăm vịnh, nhất là vào mùa cao điểm, đã tồn tại từ nhiều năm nay. Nhiều khách muốn đi nhanh phải thuê trọn cả chuyến tàu; nếu không phải đợi hàng giờ để chủ tàu ghép đủ khách. Thậm chí, có tàu chỉ có vài khách, nhưng những khách khác không lên được vì tàu đã được thuê trọn gói.

Trước đó, đã có 3 đơn vị được giao xây dựng phương án khắc phục tình trạng trên, nhưng bất thành vì không hài hòa được lợi ích với các chủ tàu, thậm chí đẩy hết khó khăn cho chủ tàu.

Theo phương án của Ban quản lý Vịnh Hạ Long, vào mùa hè, cứ từ 30 - 60 phút sẽ có một chuyến, tùy từng tuyến tham quan. Mùa đông ít khách hơn, tàu sẽ chạy vào một số giờ cố định. Các tàu sẽ lần lượt xuất bến theo số thứ tự; đồng thời các thông tin tình trạng tàu, thời gian ghép khách được công khai trên mạng, tại cảng tàu để khách biết. Nếu ghép đủ thì tàu có thể chạy sớm, nhưng hết thời gian mà chưa đủ thì vẫn phải chạy và chủ tàu sẽ được Ban quản lý Vịnh Hạ Long bù lỗ.

Một số chủ tàu ủng hộ phương án, nhưng băn khoăn liệu với những khách có hợp đồng với tàu trước thì có phải qua sự điều phối của Ban quản lý Vịnh không. Về vấn đề này, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Ban quản lý Vịnh Hạ Long  cho biết, chỉ điều phối, ghép khách lẻ; còn khách có hợp đồng với các chủ tàu thì các chủ tàu tự quyết thời gian khởi hành như lâu nay.

Còn theo ông Đào Mạnh Lượng, Chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch Hạ Long thì, về cơ bản chi hội ủng hộ, nhưng để triển khai, các ban, ngành liên quan cần bàn bạc với các chủ tàu.

“Việc thực hiện dự kiến sẽ có nhiều khó khăn, nhưng cũng không thể để khách kêu mãi được”… ông Đào Mạnh Lượng chia sẻ. 

Dự kiến thời gian thí điểm sẽ đến hết tháng 2/2019 và căn cứ kết quả thí điểm, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét quyết định phê duyệt chính thức.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất