Quảng Nam muốn triển khai ‘Du lịch không rác thải nhựa’

Tấn Thành - Chí Đại

Sáng 9/9, tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Hiệp hội du lịch Quảng Nam tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 - Du lịch không rác thải nhựa”.

Quảng Nam muốn triển khai ‘Du lịch không rác thải nhựa’

Các đại biểu tham quan khu trưng bày tại hội thảo.

Tham dự có, hơn  200 đại biểu, diễn giả có uy tín trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp du lịch.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận một số chủ đề chính như tầm quan trọng phát triển du lịch bền vững; thúc đẩy giải pháp phát triển sản phẩm du lịch xanh, dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị du lịch; tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch.

Một số ý kiến cho rằng, rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu, nhất là ở các điểm du lịch thu hút đông du khách và đây là yếu tố quan trọng trong câu chuyện phát triển du lịch bền vững.

Tại Quảng Nam, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trung bình khoảng 240 tấn/ năm, tương ứng với gần 660 tấn/ ngày. Lượng rác thải này đến từ nhiều nguồn phát thải khác nhau, trong đó có các cơ sở kinh doanh du lịch và thương mại chiếm tỷ lệ đáng kể.

Tỉnh Quảng Nam hiện có 629 lưu trú, với 13.257 phòng, tập trung chủ yếu ở thành phố du lịch Hội An. Thời gian qua, Hội An là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc giảm thải rác thải nhựa, xây dựng môi trường du lịch thân thiện với nhiều ví dụ điển hình trong thực hành xử lý rác thải, nhất là các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sự phát triển của ngành du lịch cũng đang đặt ra nhiều thách thức, khi lượng khách đến đông thường đi kèm với sự gia tăng lượng rác thải khó phân hủy như chai lọ, bao bì nhựa. Vấn đề rác thải nhựa cũng đang cản trở việc địa phương khai thác phát triển các điểm du lịch ở biển đảo, những lòng hồ lớn.

Tỉnh Quảng Nam hiện đã ban hành chương trình hành động để giảm thiểu rác thải nhựa và đang được triển khai thiết thực tại cơ sở.

Dịp này, để khẳng định sự cam kết chung tay hành động, xây dựng môi trường du lịch xanh, Hiệp hội du lịch Quảng Nam tổ chức ký kết thực hiện chương trình “Du lịch không rác thải nhựa”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất