Dư luận quốc tế lên án hành động khủng bố tại St. Petersburg, Nga

PV (tổng hợp)

Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật,... đồng loạt lên án vụ tấn công khủng bố tại ga tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg, Nga.

Ngày 3/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã lên án "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất" vụ tấn công khủng bố tại ga tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg, Nga chiều cùng ngày, làm hàng chục người thương vong.

Trong một thông cáo, HĐBA LHQ bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, cũng như nhân dân và Chính phủ Nga. HĐBA nhấn mạnh cần đưa thủ phạm, những chủ mưu, cũng như đối tượng tài trợ cho các hành động khủng bố ra trước công lý.

15 thành viên HĐBA cũng khẳng định những kẻ tiến hành vụ tấn công trên cần phải bị trừng trị, đồng thời kêu gọi các nước hợp tác với Nga trong việc này.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ chia buồn với các gia đình nạn nhân và hy vọng những người bị thương sẽ nhanh chóng phục hồi.

Tuyên bố của EU cho biết, Điện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã gửi chia buồn tới Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đồng thời cho biết EU "kịch liệt lên án mọi hành động bạo lực".

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer lên án vụ tấn công, đồng thời cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Nga điều tra vụ việc.

Ông khẳng định: "Các vụ tấn công nhằm vào dân thường nhắc chúng ta nhớ rằng thế giới cần phải chung tay chống bạo lực dưới mọi dạng thức".

Về phần mình, trả lời báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ tấn công trên là "điều khủng khiếp" và cho rằng những điều khủng khiếp như vậy đang xảy ra trên khắp thế giới.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết "thảm kịch" này cho thấy cần "tiếp tục cảnh giác trong bối cảnh các nguy cơ khủng bố ở mức cao.

Trong một tuyên bố riêng, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault bày tỏ tình đoàn kết của Pháp với Nga và chia buồn với các gia đình nạn nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Abe bày tỏ lời chia buồn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin và dân tộc Nga. Khủng bố là hoàn toàn không chấp nhận được trong tình hình khó khăn này, Nhật Bản cùng chia sẻ với Tổng thống Putin và với nhân dân Nga, hãng thông tấn Kyodo dẫn lời của ông Abe.

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko, người đang ở thăm Nga, và Tổng thống Moldova Igor Dodon đã thể hiện chia buồn với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như những nạn nhân trong vụ nổ.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Loekke Rasmussen bày tỏ rất "sốc" về vụ việc tại Saint Peterburg và chia buồn với gia đình các nạn nhân. Về phần mình, Ngoại trưởng nước này Anders Samuelsen cho biết vụ tấn công trên là "tin tức kinh hoàng" và bày tỏ sẽ đứng bên cạnh nhân dân Nga.

Các nước vùng Vịnh cũng kịch liệt lên án vụ tấn công trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết: "Iran một lần nữa nhắc lại sự cần thiết của việc phối hợp các nỗ lực quốc tế để lên án một cách nghiêm túc chủ nghĩa khủng bố, dù đằng sau đó là vì động cơ gì".

Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố khẳng định tình đoàn kết với nhân dân và Chính phủ Nga trong thời khắc khó khăn này và nhấn mạnh quan điểm kiên định của Ai Cập là bác bỏ và lên án mọi dạng thức của chủ nghĩa khủng bố và bạo lực.

Tuyên bố cho biết thêm rằng các hành động như vậy cho thấy không quốc gia nào được "miễn trừ" khỏi các vụ tấn công khủng bố, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết cùng nỗ lực chống khủng bố.

Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng lên án vụ tấn công trên là "tội ác khủng bố" chống lại các giá trị đạo đức và nhân văn, đồng thời khẳng định để chống lại chủ nghĩa khủng bố cần một phản ứng cứng rắn.

Trước đó, vụ nổ xảy ra chiều qua 3/4 trên một toa tàu điện ngầm ở thành phố St. Peterburg của Nga khiến ít nhất 11 người chết, khoảng 40 người bị thương nhân viên lái tàu được cho là ông Aleksandr, 51 tuổi, người với kinh nghiệm của mình đã đưa đoàn tàu vào ga, tránh được thương vong lớn khi vụ nổ xảy ra.

Hãng tin Interfax cho biết, một đối tượng đặt thiết bị nổ vào trong toa tàu điện ngầm, được xác định là 1 thanh niên 23 tuổi, gốc Trung Á. Tên này có mối liên hệ với các nhóm Hồi giáo cực đoan, đang hoạt động trên lãnh thổ Nga. Trong khi đó, đối tượng còn lại đã mang bom tự chế đến đặt tại nhà ga Quảng trường khởi nghĩa. 

Chính quyền thành phố St. Peterburg đã quyết định để tang 3 ngày các nạn nhân của vụ nổ.

Ngay trong ngày 3/4, Tổng thống Nga Putin đã tới hiện trường để đặt hoa tưởng niệm cho các nạn nhân của vụ nổ.

Ủy ban điều tra Nga nhận định, đây là một hành động khủng bố và tiến hành khởi tố hình sự.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất