Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Nguyễn Quốc

Thông qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế thiết lập, nhiều cá thể quý hiếm đã được người dân phát hiện và tự nguyện giao nộp.

Thả cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên.
Thả cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Giữa tháng 5, Hạt Kiểm lâm TP Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) tiếp nhận một cá thể Rùa hộp trán vàng miền Trung, nặng 1 kg, do ông C.V.M. (trú tại xã Hương Phong, TP Huế) giao nộp.

Cá thể rùa này thuộc Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB. Sau khi tiếp nhận, các đơn vị đã hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật và phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền và Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền thả các cá thể rùa này về môi trường sống tự nhiên.

Trước đó, nhận tin báo của người dân trú tại phường Hương Hồ (TP Huế), cán bộ Kiểm lâm TP Huế cũng đã cứu hộ được 2 cá thể khỉ (1 cá thể khỉ đuôi lợn, giống đực, nặng 7 kg và 1 cá thể khỉ mặt đỏ, giống cái, nặng 3 kg).

Ông Lê Ngọc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, thời gian qua, một số người dân khi phát hiện những vi phạm về động vật hoang dã, cũng như thấy các loài động vật hoang dã trong vườn hay ở một vị trí nào đó vẫn chưa biết báo cho ai, qua kênh thông tin nào.

Vì thế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã xây dựng và vận hành đường dây nóng tiếp nhận những vi phạm về động vật hoang dã nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và kêu gọi cộng đồng chung tay hành động để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên... Tất cả các phản ánh của người người dân đều được bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn cho người dân cung cấp thông tin.

“Thông qua đường dây nóng 08.4477.3030, sẽ tạo kênh thông tin giữa người dân và lực lượng Kiểm lâm được chuyên nghiệp, kịp thời và hiệu quả góp phần bảo tồn, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế” - ông Lê Ngọc Tuấn cho biết.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế, tính từ ngày thiết lập đường dây nóng 28/4/2022 đến nay, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiếp nhận 5 trường hợp với 5 cá thể động vật hoang dã từ người dân trình báo.

Được biết, ngoài đường dây nóng, Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế còn thiết lập các kênh tương tác qua mạng xã hội như Zalo, Facebook về vấn đề này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Chung tay đẩy lùi rác thải nhựa

Chung tay đẩy lùi rác thải nhựa

Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” đã huy động được nguồn lực, sự đồng thuận ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Xem nhiều nhất