Gần 40 tên đường ở TP Hồ Chí Minh bị ghi sai tên nhân vật lịch sử

Hiện trên địa bàn TP HCM có 38 tên đường không chính xác; đã lấy ý kiến Hội Khoa học lịch sử TP để có cơ sở khoa học đề xuất chỉnh sửa.

Gần 40 tên đường ở TP Hồ Chí Minh bị ghi sai tên nhân vật lịch sử - Ảnh 1
38 tên đường bị ghi sai ở TP Hồ Chí Minh.

Ngày 23/9, Sở Văn hóa và Thể thao vừa báo cáo UBND TP HCM kết quả nghiên cứu của "Đề án Công tác đặt, đổi tên đường, công trình công cộng tại TP HCM - Khảo sát thực trạng và giải pháp đến năm 2020".

Theo đó, hiện trên địa bàn TP HCM có 38 tên đường không chính xác; đã lấy ý kiến Hội Khoa học lịch sử TP để có cơ sở khoa học đề xuất chỉnh sửa.

5 đường gắn bảng sai tên nhân vật lịch sử so với quyết định của UBND TP HCM, gồm: Bùi Hữu Diện, Đoàn Minh Triết, Đỗ Quang Cơ, Nguyễn Chánh Sắc, Nguyễn Trọng Trí. 

Tên đúng theo quyết định của UBND TP HCM lần lượt là Bùi Hữu Diên, Đoàn Triết Minh, Đỗ Cơ Quang, Nguyễn Chánh Sắt, Nguyễn Trọng Trì.

Sở Văn hoá và Thể thao đề xuất Sở Giao thông vận tải TP điều chỉnh lại bảng tên đường cho đúng với tên nhân vật lịch sử theo quyết định của UBND TP.

6 đường sai do quyết định của UBND TP HCM sai họ tên nhân vật lịch sử, gồm: Dương Tự Quán (tên đúng là Dương Tụ Quán); Phan Khiêm Ích (tên đúng Phạm Khiêm Ích); Lê Đình Quản (tên đúng Nguyễn Đình Quản); Hoàng Xuân Hoành (tên đúng Hoàng Xuân Hành); Phạm Thị Hối (tên đúng Phan Thị Hối); Raymondienne (tên đúng Raymonde Dien).

Sở Văn hoá và Thể thao kiến nghị UBND TPHCM có quyết định điều chỉnh lại cho chính xác theo tên nhân vật.

Đường Kha Vạn Cân ở quận Thủ Đức đang bị đặt sai, tên đúng phải là Kha Vạng Cân. Ảnh: Dân trí.
Đường Kha Vạn Cân ở quận Thủ Đức đang bị đặt sai, tên đúng phải là Kha Vạng Cân. Ảnh: Dân trí.

 

Ngoài ra, TP HCM cũng tồn tại 8 đường mà các nhân vật lịch sử được đặt tên không chính xác, cần điều chỉnh cho đúng, như: Kha Vạn Cân (sau năm 1982, chính quyền huyện Thủ Đức cũ đặt tên là Kha Vạn Cân) có tên đúng là Kha Vạng Cân; Lương Nhữ Học - Lương Như Hộc; Trương Quốc Dung - Trương Quốc Dụng; Hoàng Đức Tương - Hoàng Đức Lương; Nguyễn Duy Dương - Võ Duy Dương; Nguyễn Văn Tráng - Phạm Văn Tráng...

Nhóm này được đề xuất trình HĐND TP HCM đổi tên đường cho chính xác theo các tên nhân vật lịch sử. 

TP HCM có 19 tên đường các nhân vật lịch sử được gọi theo phương ngữ và lệ kỵ húy. Sở Văn hoá và Thể thao TP đề xuất giữ nguyên các tên đường đang hiện hữu để tránh xáo trộn, gây ảnh hưởng đến người dân.

Một số đường thuộc nhóm trên như: Tôn Đản là tên khác của nhân vật Tông Đản; Hà Tôn Quyền - Hà Tông Quyền; Lê Thánh Tôn - Lê Thánh Tông; Nơ Trang Long - N'Trang Lơng; Trần Khắc Chân - Trần Khát Chân; Lê Đại Hành - Lê Hoàn; Ngô Thời Nhiệm - Ngô Thì Nhậm...

Đối với nhóm 19 tên đường này, Hội Khoa học lịch sử TPHCM cho rằng, điều chỉnh là không cần thiết vì không sai nghĩa gốc, cách đọc có thể xem là đặc trưng văn hóa của vùng đất Sài Gòn - Gia Định nói riêng, Nam bộ nói chung, vốn gắn liền với công lao nhà Nguyễn...

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị thay thế đường Trương Đình Hợi được bằng tên khác vì trong lịch sử không có nhân vật mang tên này và ở quận 8 đã có đường Trương Đình Hội.

Liên quan đến vấn đề này, Vietnamnet thông tin, trước đó, báo cáo UBND TP HCM về đề án Đặt, đổi tên đường, công trình công cộng đến năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu đô thị và phát triển cho biết, toàn thành phố có hơn 1.770 đường mang tên tạm và khoảng 400 tên đường "có vấn đề" (không có ý nghĩa, trùng, tên khác nhau của cùng một nhân vật). Trong khi đó quỹ tên đường của thành phố ngày càng ít đi.

Ngoài ra, có gần 50 đường mang các tên khác nhau của 16 nhân vật như Trần Hưng Đạo - Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Huệ - Quang Trung, Học Lạc - Nguyễn Văn Lạc... Nhiều tên đường trùng nhau như Cao Thắng, An Dương Vương...

PV (tổng hợp)

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cân nhắc cấp phép hãng bay mới

Cân nhắc cấp phép hãng bay mới

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Vietravel Airlines làm rõ năng lực tài chính trước khi cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển ...

Xem nhiều nhất