Ghép gan cho bệnh nhi sinh non

T. Giang

Ngày 19/8, BV Nhi Đồng 2 TP HCM công bố, bệnh viện tiến hành thành công ghép gan cho bé sinh non suy gan giai đoạn cuối do teo đường mật bẩm sinh. Theo đại diện bệnh viện, ca ghép gan kéo dài 15 tiếng, từ 9h đến 24h với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp ăn ý của ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức. Sau ghép 2 tháng, bệnh nhân và người hiến gan là ông nội của bệnh nhi đã hồi phục bình thường.

 

Bệnh nhân là bé D.C.M., sinh tháng 2/2018, hiện ngụ tại quận 3, TP HCM. Bé sinh non lúc chỉ mới ngoài 6 tháng tuổi do vỡ ối sớm. 1 tháng 10 ngày sau sinh, khi bé đang được điều trị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non thì phát hiện thêm tình trạng vàng da ứ mật do bệnh teo đường mật bẩm sinh. Dù bé đã được phẫu thuật Kasai để điều trị nhưng tình trạng diễn tiến xấu nên gia đình đã chuyển bé sang bệnh viên Nhi Đồng 2.

BV Nhi Đồng 2 tiếp nhận bé trong tình trạng bé, bị viêm phổi nặng, suy gan giai đoạn cuối với biểu hiện suy hô hấp, báng bụng, vàng da nặng. Nhận thấy tình trạng nguy hiểm của bệnh nhi, BV Nhi đồng 2 chỉ định phải ghép gan bán khẩn, nếu không bé sẽ có nguy cơ tử vong sớm. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Em bé rơi từ tầng 12 chung cư xuất viện

Em bé rơi từ tầng 12 chung cư xuất viện

Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe của bé gái 3 tuổi, ngã từ tầng 12A của chung cư trên phố Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội, đã ổn định, xuất viện sáng nay.
Khuyến cáo phòng bệnh quai bị mùa Đông xuân

Khuyến cáo phòng bệnh quai bị mùa Đông xuân

Bệnh quai bị lây trực tiếp qua đường hô hấp, chủ yếu do tiếp xúc với các giọt nước bọt, hoặc các giọt chất tiết mũi họng của người bệnh bị văng ra khi người bệnh ho ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất