Giá nhà ở tăng cao như thế nào?

Thanh Giang

Ngày 5/6, Thứ  trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, giá nhà ở thời gian qua liên tục cao.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, mặc dù nền kinh tế chịu tác động của đại dịch nhưng giá bất động sản như nhà ở, đất nền liên tục tăng từ đầu năm 2021. Đến cuối năm 2021, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5 - 7%; giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng 15 - 20%; giá đất nền tăng 20 - 30% so với thời điểm cuối năm 2020.

“Việc tăng giá trên thị trường bất động sản được cho là do yếu tố cung cầu. Theo đó, nguồn cung của thị trường chưa đáp ứng nhu cầu của người dân, dẫn đến giá nhà tăng vì nhu cầu nhà của người dân tăng trong bối cảnh đô thị hóa nhanh là xu thế chung của sự phát triển. Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng, việc tăng giá nhà ở là do đầu cơ, tích trữ của một bộ phận nhà đầu tư”, ông Nguyễn Đức Chi phân tích.

Thị trường nhà ở thiếu sản phẩm giá rẻ phù hợp với thu nhập người dân.
Thị trường nhà ở thiếu sản phẩm giá rẻ phù hợp với thu nhập người dân.

Liên quan đến giá nhà tăng cao, mới đây TS. Trần Du Lịch – Chuyên gia kinh tế khẳng định, tại TP HCM hàng trăm dự án bị nghẽn do vướng về cấp phép đầu tư, đấu thầu giá,... làm cho nguồn cung thị trường giảm đáng kể. Vì vậy, xảy ra tình trạng cầu cao quá cung nên giá chung cư cao ngất ngưởng, người dân khó tiếp cận nhà ở.

Nói về thị trường bất động sản hiện nay, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay đang gặp khó khi nguồn cung thị trường liên tục giảm mạnh.

Tại TP HCM, 5 tháng đầu năm 2022, nguồn cung nhà ở ra thị trường cũng cực thấp. Từ năm 2020 đến nay nguồn cung sụt giảm mạnh, căn hộ chào bán trên thị trường chỉ khoảng trên dưới 15.000 căn. Trong khi đỉnh cao của thị trường bất động sản năm 2017 là 30.000 căn hộ được đưa ra thị trường.

Không chỉ thiếu nguồn cung thị trường bất động sản cũng đang lệch pha trầm trọng. Nếu như năm 2020 nhà ở vừa túi tiền chiếm 1% tổng sản phẩm ra thị trường nhưng đến năm 2021 con số này bằng 0.

Thị trường bất động sản đang đứng trước một số khó khăn nhất định
Thị trường bất động sản đang đứng trước một số khó khăn nhất định.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, năm 2021 cả nước có 282.105 giao dịch bất động sản thành công. Trong đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ là 111.640 giao dịch, giảm 3,3% so với năm 2020 (tổng lượng giao dịch giảm mạnh trong quý III/2021).

Trong quý I/2022, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ có 20.325 giao dịch thành công, chỉ bằng khoảng 45,5% so với quý IV/2021 và bằng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2021.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Biến tấu bánh trung thu

Biến tấu bánh trung thu

Dòng bánh trung thu mới được làm từ những nguyên liệu hữu cơ, giảm độ ngọt và có calo bằng 1/2 lượng calo của bánh truyền thống đang được người tiêu dùng ưa ...
Làm sạch môi trường mua sắm trực tuyến

Làm sạch môi trường mua sắm trực tuyến

Các kênh thương mại điện tử phát triển mạnh, hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến thì người tiêu dùng cũng gặp phải cảnh mua hàng online không được như ý ...

Xem nhiều nhất