Giá thực phẩm tươi sống giảm sâu

Thanh Giang

Do nhu cầu thị trường kèm theo ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang diễn biến phức tạp đã kéo giá các loại thực phẩm tươi sống xuống mức thấp.

Giá thực phẩm tươi sống giảm sâu

Giá thịt heo hiện đang giảm sâu.

Sau thời gian dài giá heo hơi liên tục ở mức cao ngất ngưởng và lập đỉnh là 100.000 đồng/kg, tuy nhiên đến nay giá heo hơi giảm sâu còn khoảng 70.000 – 75.000 đồng/kg. Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho hay, hiện tại giá heo hơi bán ra nơi cao nhất là 76.000 đồng/kg, thấp nhất 73.000 đồng/kg, trung bình 74.500 đồng/kg. Theo doanh nghiệp (DN) này, tốc độ tái đàn của Công ty hiện nay tăng khoảng 5% và đạt 10% trong cả năm 2020. Với mức tăng trưởng này, dự báo giá heo hơi sẽ trở về như cũ vào cuối năm nay. Thông tin từ Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (C.P Việt Nam), trong tháng 2, công ty liên tục điều chỉnh giá giảm xuống từ mức 80.000 đồng/kg xuống dưới 75.000 đồng/kg. Hiện tại, giá heo hơi của đơn vị đang niêm yết loại tốt là 75.000 đồng/kg và dưới 75.000 đồng/kg.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Ban Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) cho biết, giá heo hơi tại chợ đã giảm dần thành nhiều đợt từ sau Tết Nguyên đán và xuống còn 75.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá heo giảm do cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý tình trạng găm hàng, đẩy giá. Thứ hai, sự tham gia của nguồn heo nhập khẩu bổ sung vào nguồn cung đang thiếu hụt do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ trên thị trường giảm sút vì các bếp ăn tập thể, căn tin trường học chưa hoạt động lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu thị trường. Tất cả các yếu tố trên cùng đưa giá thịt heo sụt giảm.

Thông tin từ một số chợ đầu mối tại TP HCM cho thấy, giá heo mảnh loại 1 giá 100.000 đồng/kg, loại 2 giá 88.000 đồng/kg, thịt cốt lết bán 90.000 đồng/kg, nạc dăm 105.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg.

Ghi nhận của phóng viên tại các chợ truyền thống, giá bán thịt heo bán lẻ giảm khoảng 10.000 đồng/kg. Cụ thể, ba rọi giá 170.000 đồng/kg, ba rọi rút sường 190.000 đồng/kg, các loại khác dao động từ 130.000 – 150.000 đồng/kg. Trong khi giá heo tại chợ đầu mối và các chợ lẻ tiếp tục đà giảm thì giá bán thịt heo bình ổn bán tại các siêu thị vẫn ổn định ở mức khá cao. Điển hình, giá thịt heo Vissan tiếp tục giữ ổn định, dao động trong khoảng 151.900 - 219.900 đồng/kg. Trước đó, giá heo bình ổn thị trường của TP HCM đã được điều chỉnh tăng giá 3 lần kể từ khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện.

Đồng cảnh ngộ với giá thịt heo, sau khoảng hơn 1 tuần sụt giảm, giá gà công nghiệp đã tăng trở lại từ 10.000 – 12.000 đồng/kg lên 25.000 – 26.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo nhận định của giới kinh doanh trong ngành, mức tăng trên không đáng kể và vẫn thấp.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Miền Đông cho hay, giá gà lông trắng tăng hơn nhưng người chăn nuôi vẫn lỗ vì chi phí đang ở mức ngang ngửa với giá đầu ra của sản phẩm. Mặc dù giá gà có giảm nhưng giá gà tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ lẻ trên địa bàn thành phố vẫn duy trì ở mức cao. Ghi nhận của phóng viên, giá gà công nghiệp nguyên con dao động từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, gà thả vườn 120.000 – 130.000 đồng/kg. Tại các siêu thị, gà công nghiệp khoảng 45.000 – 77.000 đồng/kg, gà thả vườn 70.000 – 85.000 đồng/kg, gà ta dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Tiểu thương các chợ khẳng định, giá gà ta, gà công nghiệ, vịt khi về chợ lẻ không giảm là do chi phí đầu vào cao trong đó, bao gồm chi phí giết mổ, chi phí vận chuyển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cẩn trọng bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Cẩn trọng bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Nguồn cung bánh trung thu hiện rất đa dạng, từ sản phẩm của các công ty lớn chuyên sản xuất bánh kẹo đến các loại bánh tự làm (homemade) hay bánh từ nước ngoài vào ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất