: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:32 22/08/2019

Phía sau thành công của 'Về nhà đi con'

Sau thành công của bộ phim“Về nhà đi con”, ngày 21/8,tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức gặp gỡ và trao tặng bằng khen cho đoàn làm phim. Với tư cách là“thuyền trưởng”của bộ phim, đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đã có cuộc trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết.

Phía sau thành công của 'Về nhà đi con'

Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng.

Điều đầu tiên tôi phải cảm ơn toàn bộ êkíp của đoàn làm phim và đặc biệt là chính khán giả. Nếu không có những nhân tố quan trọng này không thể làm nên thành công của“Về nhà đi con”. Đây không phải là bộ phim vừa làm vừa phát. Khi kịch bản bộ phim viết được 30 tập chúng tôi mới quay và rất tự tin về định hướng mà mình đã chọn. Điều này càng được khẳng định ngay khi bộ phim phát sóng 5 tập đầu tiên, chính sự tương tác của khán giả đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi rất nhiều. Thành công của bộ phim một phần quan trọng chính là ở sự tương tác của khán giả đã tạo thành diễn đàn”- đạo diễn Nguyễn Danh Dũng nói.

PV: Vậy nội dung của phim có bị chi phối nhiều bởi khán giả không,thưa ông?

ĐD Nguyễn Danh Dũng: Khi quyết định làm một bộ phim lấy cảm hứng từ“Khi người đàn ông góa vợ bật khóc”, chúng tôi có đôi chút áp lực nhưng cũng tự tin vì từ năm 2013 đến năm 2019, xã hội đã có nhiều thay đổi và cách tiếp cận của khán giả với một bộ phim đã khác đi nhiều. Ngay từ đầu, chúng tôi xác định làm một bộ phim gia đình thì phải tạo được sự gần gũi, ấm áp và khiến cho khán giả thấy có hình bóng của mình trong đó. Với cách tiếp cận ấy, chúng tôi dự liệu đây sẽ là bộ phim kéo được khán giả. Quan điểm của chúng tôi là khán giả trên hết. Chúng tôi lắng nghe ý kiến của số đông và để phục vụ số đông ấy, chứ hoàn toàn không thiên lệch theo quan điểm của một vài cá nhân nào đó. Đơn cử như cái kết của phim ban đầu được xây dựng thì ông Sơn (NSND Trung Anh thủ vai) sẽ bị bệnh. Nhưng khi làm được 30 tập, chúng tôi cũng đặt ra câu hỏi nếu ông Sơn bị mắc một căn bệnh chỉ đề giải quyết một vấn đề gì đó trong phim, liệu có xác đáng hay không? Và cuối cùng chúng tôi đã bỏ vào đó một tình huống khác. Chúng tôi lắng nghe để tiếp thu qua đó có động lực làm tốt hơn, thấy mình đang đi đến đâu và đang ở đâu.

Phía sau thành công của 'Về nhà đi con' - 1

Những nhân vật chính trong “Về nhà đi con”.

Mỗi tập phim chỉ có 25 phút, ông đã cân nhắc như thế nào để lựa chọn được những “món ngon” nhất cho khán giả?

- Ngay từ khi chuẩn bị tiến hành quay bộ phim chúng tôi đã thống nhất với nhau về thời lượng mỗi tập, nhất là việc quay ngoài hiện trường. Phim chỉ 25 phút, chúng tôi phải tính toán trong thời gian đó phim có gì để họ xem. Vì thế, tất cả những phân cảnh dẫn giải đều bỏ đi chỉ tập trung trực tiếp đi vào câu chuyện. Những tình huống như đi ra đi vào, ngồi trầm ngâm… rất ít, mà là tập trung vào tính chuyện, xung đột, kể cả xung đột mang tính giả định để dẫn dắt khán giả. Đây là bộ phim có hai đạo diễn, tôi làm tiền kì còn Nguyễn Đức Hiếu làm hậu kì. Chúng tôi đã cùng nhau trao đổi và thống nhất để có cách làm phù hợp với câu chuyện và thời lượng bộ phim. Khâu hậu kì là một công đoạn sáng tạo quan trọng của mỗi bộ phim dựa trên những chất liệu mà đoàn làm phim quay được. Người dựng phim đòi hỏi phải tính toán để cómạch chuyện tốt, tiết tấu tốt và có đột biến trong câu chuyện. Tiết tấu, diễn biến câu chuyện phải nhanh, lượng thông tin chuyển đến cho khán giả phải liên tục, nối tiếp nhau.

Nhiều khán giả cho rằng, cái kết của bộ phim chưa hay. Với tư cách đạo diễn ông nghĩ sao về ý kiến này?

-Thực ra cái kết của“Về nhà đi con”có một điều mà chính đoàn làm phim cũng lấy làm tiếc là phần lãng mạn của cặp đôi Trường và Thư. Nếu đẩy thêm được chất lãng mạn lên sẽ thấy được một cái kết“hoàn hảo”hơn cho một cặp đôi trước đó chỉ đến với nhau bằng một hợp đồng hôn nhân. Cặp đôi này đã trải qua một quá trình vật lộn với cuộc sống để rồi mới nhận ra được giá trị của tình yêu dành cho nhau. Tuynhiên, cái kết của bộ phim là khá hài hòa. Mỗi nhân vậttrong phim đã xây dựng cho mình có một đời sống riêng và gần như chúng tôi đã xây dựng cho họ có một cái kết tương đối trọn vẹn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký quyết định và trao tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 13 cá nhân của bộ phim “Về nhà đi con”.

2 tập thể là Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC),Đài Truyền hình Việt Nam và Nhóm biên kịch bộ phim“Về nhà đi con” (Thủy Vũ, Khánh Hà, Thu Trang,Thủy Tiên).

Trong số 13 cá nhân được trao tặng bằng khen có NSƯT Nguyễn Danh Dũng - đạo diễn của bộ phim; cùng các diễn viên: NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Anh, diễn viên ThuQuỳnh, diễn viên BảoThanh, diễn viên Bảo Hân…

Hoàng Minh (thực hiện)