Ý tưởng

Cẩm

Có ai đó cho rằng ý tưởng khi còn đang trong luồng suy nghĩ của con người, nó chỉ xuất hiện thoáng qua và là những hình tượng mờ nhạt. Cho nên để ý tưởng trở thành những hình ảnh cụ thể thì nó phải gắn với thực tế, với đời sống tự nhiên hay cuộc sống xã hội.

Trong các loại hình sáng tạo, có lẽ, thời trang hay được dùng những từ như ý tưởng và cảm hứng. Bộ sưu tập này có ý tưởng từ hoa, bộ sưu tập kia được gợi cảm hứng nhà cửa, phố xá... Ví dụ thế. 

Trong khi thì thực ra thời trang ấy, nó là sự tôn sùng cấu tạo của tự nhiên, vẻ đẹp tạo hình của tự nhiên. Nghĩa là cảm hứng trước hết là từ vẻ đẹp của con người. Tuy nhiên, của đáng tội, có vẻ để cho huyền bí, không phải tới tận bây giờ mà ngay từ xa xưa, motif hay được các nhà thiết kế thời trang gắn vào là vẻ đẹp của thần thánh, những nét tương đồng nào đó giữa thời trang với tinh thần tâm linh, tinh thần tôn giáo.

Ví dụ như từ thời nào đó, người ta đã thịnh hành kiểu thời trang có hình ảnh của cây sậy, hoa sen, con rắn hay con bọ hung… – những hình ảnh trang trí trong đền đài Hy Lạp. Sau này, nhiều chi tiết trong tôn giáo được đưa vào thời trang, các bộ sưu tập gợi cảm hứng từ các biểu tượng tôn giáo không còn xa lạ.

Nhưng tính chân thực của sản phẩm dù bắt nguồn từ cảm hứng nào, motif nào, triết lý cao siêu nào đi nữa cũng có một chìa khoá then chốt là nó phải thể hiện được đúng giá trị chân thực của nó. Chẳng có cái gì không thể gợi cảm hứng cho nghệ thuật. Kể cả những yếu tố tâm linh. Chỉ khác là từ ý tưởng biến nó thành nghệ thuật thế nào, bởi vì nó tuyệt đối không phải bê nguyên xi một cái gì đó khoác lên người. 

Có lẽ cái bộ “trang phục Bàn thờ” đang tranh luận ầm ĩ ấy nó khiến người ta phản ứng là ở chỗ nó bê nguyên xi một hình ảnh nào đó vẽ lên bộ trang phục. Ý tưởng ấy suy cho cùng là một sự bế tắc về sáng tạo. Lỗi không thuộc cảm hứng từ tôn giáo hay tâm linh.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Buồn vui sau một Liên hoan

Buồn vui sau một Liên hoan

Sau 3 tuần diễn ra liên tục với 33 vở diễn, Liên hoan nghệ thuật sân khấu về “Hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân” đã chính thức khép lại.
Happy streets

Happy streets

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cùng kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh "Happy streets".
Bắt cóc bỏ đĩa

Bắt cóc bỏ đĩa

Việc cơ quan chức năng lặn lội đi đến quán bar để xử phạt một cô gái chuyên biểu diễn ở quán bar ăn mặc phản cảm giống bắt cóc bỏ đĩa.

Tin nóng

Hội họa mùa… Covid

Hội họa mùa… Covid

Sau nhiều lần lùi thời gian triển lãm vì Covid-19, cuối cùng “Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật” đã được diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Xem nhiều nhất