Giám sát việc thực hiện đấu thầu thuốc

Dương Toàn

Hiện đã có bệnh viện tháo gỡ được 90-95% “nút thắt” trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế. Đây là thông tin mới nhất được đưa ra tại cuộc họp do Bộ Y tế tổ chức về việc rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các bệnh viện đầu ngành như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Bệnh viện E… đều khẳng định: Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành đã tháo gỡ được nhiều “nút thắt”, giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của bệnh viện. Ngay khi được tháo gỡ, các bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất...

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, bệnh viện đã bắt tay ngay vào việc xây dựng các gói thầu về vật tư, tiêu hao, trang thiết bị. Chỉ trong khoảng 4 tuần tới, bệnh viện sẽ đảm bảo đủ vật tư tiêu hao cho khám, chữa bệnh thông thường và cấp cứu.

“Hiện tại công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện được đảm bảo, không ảnh hưởng quyền lợi của người dân. Những mặt hàng cần thiết, bệnh viện sẽ áp dụng hình thức mua trực tiếp. Bên cạnh đó, bệnh viện đàm phán, trao đổi với các nhà đầu tư về các máy móc đã hết thời gian liên danh liên kết, trao tặng lại cho bệnh viện để phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Bệnh viện cũng quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng trong thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30”- ông Cơ chia sẻ.

Đáng lưu ý, PGS.TS Trần Cao Bính - Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho hay: Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ đã tháo gỡ 90-95% những băn khoăn của đơn vị này. Bệnh viện đã tập trung đấu thầu bổ sung 20 danh mục gặp vướng mắc trước đó. Về lâu dài bệnh viện cũng đề nghị cần sửa đổi sớm Luật Đấu thầu để phục vụ công tác khám, chữa bệnh dài hạn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định, Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã tháo gỡ được rất nhiều khó khăn cho các bệnh viện. Do đó, các bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao thực hiện chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng bệnh viện.

Ông Khuê yêu cầu, nếu bệnh viện nào còn khó khăn, thiếu thuốc, vật tư tiêu hao… phải công khai minh bạch, không để bệnh nhân phải đi mua. Cùng với đó, Cục quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tổ chức các đoàn đánhh giá chất lượng bệnh viện các bệnh viện sau khi thực hiện Nghị định 07 và Nghị quyết 30.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Sáng 31/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, em N.T.T., học sinh lớp 11 (ở tỉnh Vĩnh Phúc) vào viện cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng nặng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất