Bảo đảm điều kiện tốt nhất đón học sinh trở lại trường

Vi Cầm

Ngày 13/2, Bộ GDĐT đã có công văn gửi giám đốc Sở GDĐT các tỉnh, thành phố; thủ trưởng các đại học, học viện; các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Theo đó, đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19, giúp cho học sinh biết cách phòng bệnh.

Hiện tại, nhiều địa phương đã có kế hoạch đón học sinh trở lại trường học vào ngày 17/2 như TP HCM, Đồng Nai, Nghệ An, Bình Phước, Thanh Hóa… Tại Hà Nội, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, trong 2 ngày thứ bảy, chủ nhật tới (ngày 15 và ngày 16/2), các trường học trên địa bàn sẽ tiến hành tiêu độc khử trùng lần 3 để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau dịch Covid-19.

Riêng tại Vĩnh Phúc, sau khi xem xét đề xuất của UBND tỉnh, Tỉnh ủy đã đồng ý về chủ trương cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nghỉ học thêm một tuần nữa, từ ngày 17 - 23/2. Trước đó, học sinh tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã nghỉ học trong 2 tuần cùng các địa phương.

Sau đề nghị của Bộ Y tế , những địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học, nhiều phụ huynh bày tỏ hoài nghi về sự an toàn của trẻ khi đến trường. Nhưng cũng không ít người cho rằng không nên kéo dài thời gian nghỉ, việc học bù sẽ quá tải với các em…

Trên thực tế, công tác triển khai phòng dịch trong các trường học ở các địa phương thời gian qua đã được triển khai nghiêm túc. Riêng tại Hà Nội, việc khử khuẩn lần 1, lần 2 đã được thực hiện ráo riết, khẩn trương. Trong cuộc họp trực tuyến mới nhất về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu sau khi học sinh đi học trở lại, trước cửa lớp học cần có nước rửa tay khô, đảm bảo vệ sinh cho học sinh. Việc quyết định đeo khẩu trang hay không khi ngồi trong lớp học cần chờ hướng dẫn của Bộ Y tế để có sự chuẩn bị tốt nhất cho học sinh khi đi học trở lại.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, sau khi học sinh trở lại trường cần phải tập huấn tốt kỹ năng phòng dịch cho cả học sinh và giáo viên, nhưng không nên lạm dụng phun hóa chất tiêu độc khử trùng tràn lan trong trường học.

Còn ý kiến từ các chuyên gia giáo dục cho rằng, việc dạy bù không nên theo hướng dạy dồn, dạy ghép quá nhiều tiết trong một tuần, gây áp lực học tập cho học sinh, mà cần được phân bổ hợp lý kéo dài theo thời gian năm học.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất