Camera trong lớp học

Đoàn Xá

Nhiều ý kiến cho rằng, việc gắn camera ở các phòng học của học sinh cấp 1, cấp 2 hiện nay là không cần thiết vì nhiều lý do như làm ảnh hưởng đến việc dạy và học, khiến cho học sinh, giáo viên mất tự nhiên, tạo khoảng cách giữa giáo viên và phụ huynh.

Đặc biệt, các hình ảnh riêng tư của giáo viên, học sinh có thể bị phát tán đại trà trên mạng. Tuy nhiên, thực tế thì việc gắn camera ở các phòng học thực sự mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là tạo cho thầy cô giáo, học sinh những thói quen tốt về ứng xử, nề nếp trong môi trường sư phạm. Đặc biệt, camera cũng giúp phòng tránh rất nhiều tình trạng bạo lực học đường.

Theo tìm hiểu, việc gắn camera trong phòng học đã khá phổ biến ở các nước tiên tiến. Và ở nước ta, rất nhiều trường phổ thông, trường mầm non hay những giảng đường đại học, thư viện… việc gắn camera cũng được thực hiện. Đó là điều phòng tránh khá bình thường những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra. Ngoài ra, việc gắn camera cũng giúp cho việc quản lý với học sinh được hiệu quả hơn. Chắc chắn, tình trạng học sinh đánh bạn hay làm việc riêng trong lớp, việc học sinh có hành vi vô lễ với giáo viên cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu có hệ thống camera, mọi hành xử sẽ được giới hạn và đúng chuẩn hơn, nhất là với môi trường sư phạm như trong lớp học. Và nhiều phụ huynh, nhất là các phụ huynh ở thành phố đều đồng tình với việc lắp camera. Ngoài ra, camera cũng giúp ích rất nhiều trong các sự cố, vấn đề phát sinh khác không chỉ trong lớp học mà ngay cả sân trường, cầu thang.

Khá ngạc nhiên là rất nhiều giáo viên lại không muốn việc lắp camera đồng loạt được triển khai, bởi lo ngại sẽ ảnh hưởng đến không gian sáng tạo, học bài của học sinh. Cụ thể, nhiều giáo viên cho rằng vì phụ huynh không thực sự tin tưởng, không coi trọng giáo viên nên mới mong muốn gắn camera để giám sát!
Có thể nói, việc gắn camera ở các phòng học, giảng đường là cần thiết, nên làm. Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng các hình ảnh từ camera ghi lại như thế nào cho thích hợp, thoả đáng và đúng pháp luật, để môi trường sư phạm thực sự được thoải mái là điều cần phải cân nhắc và tính toán một cách kỹ lưỡng. Đây là vấn đề khá mới, có ảnh hưởng đến nhiều vấn đề cá nhân nên cần cân nhắc, có sự trao đổi cũng như thoả thuận để tất cả mọi người đều cảm thấy hài lòng. Bởi mục đích cuối cùng là phải tạo được không gian thoải mái của cả học sinh lẫn giáo viên trong lớp học.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Để mùa hè không hoang phí

Để mùa hè không hoang phí

Làm gì để những ngày hè trôi qua có ý nghĩa và an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay?
Đề xuất cơ chế đặc thù đào tạo ngành y

Đề xuất cơ chế đặc thù đào tạo ngành y

Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ xem xét cơ chế đặc thù cho các cơ sở giáo dục ĐH đào tạo nhân lực y tế, vì đây là ngành đào tạo cần nhiều thời gian và nguồn lực.
Tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ

Tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ

Để đảm bảo quyền lợi cho các học sinh không thể dự thi vì Covid-19, nhiều trường đại học đã tăng cường các chỉ tiêu xét tuyển học bạ.

Xem nhiều nhất