Đẩy mạnh lộ trình tự chủ đại học

Đ.Nam

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1969-2019), sáng 17/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trường ĐH Nông lâm (ĐH Thái Nguyên) tiếp tục thực hiện lộ trình tự chủ, trở thành trung tâm trọng điểm đào tạo, nghiên cứu nông, lâm nghiệp, trong đó đứng đầu về lâm nghiệp.

Đẩy mạnh lộ trình tự chủ đại học

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, từ Trường Trung cấp Nông lâm Việt Bắc, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên của nhà trường đã luôn đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo để xây dựng Trường ĐH Nông lâm (ĐH Thái Nguyên) trở thành một cơ sở đào tạo cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và phát triển nông thôn có uy tín.

Năm đầu thành lập, trường mới chỉ đào tạo 2 ngành bậc ĐH với qui mô tuyển sinh là 150 sinh viên/năm, đến nay trường đã và đang đào tạo 24 chuyên ngành bậc ĐH, 9 chuyên ngành bậc Thạc sĩ và 8 chuyên ngành bậc Tiến sĩ . Hàng năm, trường tuyển sinh khoảng 1.500-2.000 sinh viên hệ ĐH và 350-400 học viên cao học và nghiên cứu sinh, duy trì qui mô từ 9.000-10.000 sinh viên và học viên. Tính đến năm 2019, trường đã đào tạo được cho đất nước hơn 44.000 kỹ sư và cử nhân, hơn 3.000 thạc sĩ, gần 100 tiến sĩ, trong đó có hàng trăm sinh viên quốc tế đến từ các nước Philipines, Indonesia, Lào, Campuchia...

Hàng chục ngàn kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, trong đó gần 50% là người dân tộc ít người đã được đào tạo, trở thành nguồn lực quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung du, miền núi phía Bắc và đất nước. Nhiều người đã trở thành nhà quản lý giỏi, nhà khoa học, chuyên gia có uy tín, giữ những cương vị chủ chốt trong trong bộ máy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương...

Hiện nay, trường xác định liên kết với DN trong đào tạo là một giải pháp quan trọng trong nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng thị trường lao động. Từ năm 2015, trường bắt đầu triển khai các chương trình đào tạo bậc ĐH theo đơn đặt hàng của các DN và các nhà tuyển dụng. Luôn cập nhật đổi mới chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy theo hướng ứng dụng công nghệ thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Năm 2017, theo kết quả kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục ĐH của Bộ GD&ĐT, trường đã đạt 55/61 tiêu chí (đạt 90,2%) thuộc nhóm các trường đứng đầu.

Trường ĐH Nông lâm có quan hệ hợp tác với hơn 50 trường ĐH, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế trên thế giới. Hàng năm, trường cử hơn 250-300 lượt cán bộ viên chức đi đào tạo và thực tập ở nước ngoài và cũng tiếp nhận hơn 200 -250 lượt chuyên gia đến làm việc tại trường.

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và có tính cạnh tranh cao gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển giai cấp nông dân là nhiệm vụ quan trọng, chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước.

Thực hiện đồng thời việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất là yếu tố quyết định đối với phát triển nông lâm nghiệp nói riêng, đóng góp rất quan trọng vào quá trình hiện đại hoá đất nước nói chung. Nhu cầu bảo vệ, phát triển, nâng cao năng suất, chất lượng rừng và các sản phẩm lâm nghiệp gắn với xoá đói, giảm nghèo, tiến tới người dân có thể sống khá giả từ rừng, từ đó bảo vệ môi trường, bảo vệ quốc phòng an ninh là những nhiệm vụ hết sức trọng yếu.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị Trường ĐH Nông lâm tiếp tục đẩy mạnh lộ trình thực hiện tự chủ. Phó Thủ tướng nêu rõ phải tiếp tục đẩy mạnh tự chủ ĐH, coi đây là nhu cầu tất yếu về chuyên môn, từ đó giao quyền tự chủ tương xứng về tổ chức, bộ máy và quyền tự chủ trong thu, chi tài chính.

Giao cho Trường ĐH Nông lâm, (ĐH Thái Nguyên) bàn phương án tự chủ để có thể phát triển tốt nhất, Phó Thủ tướng lưu ý trường không chỉ đào tạo cán bộ chuyên về kỹ thuật nông, lâm nghiệp mà còn là nơi đào tạo cán bộ nguồn cho rất nhiều tỉnh trong khu vực. Vì vậy, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Dân tộc, Bộ GD&ĐT, các tỉnh trong khu vực để các sinh viên, học viên được đào tạo tại trường thực sự trở thành đội ngũ cán bộ nòng cốt trong tương lai ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là cán bộ dân tộc ít người.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Dạy tiếng Việt cho trẻ em dân tộc thiểu số

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Cụm Nam, huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), học sinh đều là người dân tộc Raglai, đa số các em đều nói tiếng mẹ đẻ khi ...
Chưa thể coi là đổi mới

Chưa thể coi là đổi mới

Năm học mới 2020- 2021 vừa mới bắt đầu chưa đầy nửa tháng, nhưng đã có nhiều tai nạn hi hữu xảy ra ở một số trường học gây thương vong cho trẻ nhỏ.

Xem nhiều nhất