Nỗi niềm cô trò ngày khai giảng muộn

 

Khai giảng muộn so với nhiều nơi khác, nên tâm trạng thầy trò, phụ huynh vùng lũ Hà Tĩnh càng háo hức hơn.

Nỗi niềm cô trò ngày khai giảng muộn

Giáo viên, học sinh Trường tiểu học Hà Linh háo hức trong Lễ khai giảng năm học mới.

Tại Hà Tĩnh đến giờ vẫn còn 14 trường ở tâm lũ huyện Hương Khê, Vũ Quang với hàng nghìn học sinh chưa được hưởng niềm vui trong ngày hội đến trường bởi trường học, ngôi nhà nơi các em ở vẫn đang bị nước lũ bao vây.

Sáng 9/9, dẫu còn phải lội qua những con đường làng ngập đầy nước lũ nhưng nhiều phụ huynh, thầy cô và học sinh Trường tiểu học Phương Mỹ (xã Phương Mỹ, Hương Khê, Hà Tĩnh) vẫn háo hức, thức dậy từ sáng sớm để đến trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Đây là 1 trong 260 trường ở 7 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức khai giảng. 6h sáng, phụ huynh và học sinh đã có mặt tại trường để cùng giáo viện dọn dẹp chuẩn bị cho Lễ khai giảng được trang trọng, sung túc.

Phương Mỹ là xã được ví như “túi đựng nước” của “rốn lũ” Hương Khê. Khi lũ ở vùng thượng rút thì ở đây vẫn còn bì bõm trong dòng nước đục ngầu. Chiều 8/9, các thôn như Tân Hạ, Tượng Sơn, Nam Hà… nhiều con đường dẫn đến trường vẫn còn vương đầy nước lũ. Để đến trường khai giảng, các em học sinh phải lội qua nhiều đoạn đường lầy lội.

Nỗi niềm cô trò ngày khai giảng muộn - 1

Nỗi niềm học sinh vùng lũ Hà Tĩnh trong ngày khai giảng muộn.

Lội qua quãng đường ngập nước, em Trần Đình Giang (lớp 4, trường tiểu học Phương Mỹ) mới dám lấy chiếc quần đồng phục được cất trong cặp, mặc lồng vào chiếc quần ướt để đến trường khai giảng. Khuôn mặt rạng ngời.

4 ngày trước, khi nhiều nơi khác tưng bừng tổ chức khai giảng thì các em phải ở nhà chờ nước rút. Chứng kiến cảnh các bạn cùng trang lứa ở nơi khác vui vẻ trong ngày hội tựu trường, nhiều em không tránh khỏi những nỗi niềm. Nhưng khai giảng muộn so với nhiều nơi khác, nên tâm trạng thầy trò, phụ huynh vùng lũ càng háo hức hơn.

Tại 2 điểm trường của Trường tiểu học Hà Linh (xã Hà Linh, Hương Khê), Ban giám hiệu nhà trường tổ chức Lễ khai giảng năm học mới lồng ghép trong tiết chào cờ đầu tuần. Lễ khai giảng muộn được tổ chức nhanh gọn nhưng không kém phần trang trọng.

“Lễ khai giảng phải tổ chức muộn nhưng nhà trường đã chuẩn bị khá chu đáo để bù cho những ngày hụt hẫng của các em học sinh”, cô Lê Thị Hợi, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Linh chia sẻ.

Ở xã Hà Linh, trường mầm non vẫn chưa thể tổ chức khai giảng. Do nằm sát bên sông Ngàn Sâu nên trường bị nước lũ dâng ngập đến 2 m. Mặc dù lũ rút khỏi sân trường, các giáo viên và lực lượng bộ đội, công an đã hỗ trợ đến dọn dẹp vệ sinh, lau chùi bàn ghế.

Nỗi niềm cô trò ngày khai giảng muộn - 2

Nỗi niềm cô trò ngày khai giảng muộn - 3

Đường đến trường của học sinh Trưởng tiểu học Phương Mỹ vẫn còn đọng đầy nước lũ.

Theo cô Lê Thị Thu Hà, Hiệu Trưởng Trường Mầm non Hà Linh, phía ngoài sân trường vẫn đang ngổn ngang bùn đất, ẩm thấp. Để tránh dịch bệnh có thể bùng phát sau khi lũ rút gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, nhà trường chưa thể đón trẻ đến trường.

“Dự kiến thứ 5 hoặc thứ 6 tuần này, nhà trường mới đón học sinh đến lớp. Và theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT huyện thì trường sẽ không khai giảng nữa” - cô Hà cho biết thêm.

Ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cho biết, toàn huyện đã có 58/61 trường học ở các cấp khai giảng. Tuy nhiên, ở điểm trường mầm non Phương Điền, Phương Mỹ, Hà Linh, Hương Thủy vẫn chưa khai giảng được.

Được biết, toàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn 14 trường với hơn 3.500 giáo viên, học sinh ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang chưa thể triển khai việc dạy và học do nước lũ rút chậm. Nhiều tuyến đường đến trường ở vùng lũ này đang bị chia cắt, hoặc một số trường học chưa hoàn thành việc vệ sinh trường lớp.

Việc dạy và học bù sẽ được các trường chủ động bố trí trong thời gian hợp lý để đảm bảo khung thời gian, kế hoạch của năm học.

Nỗi niềm cô trò ngày khai giảng muộn - 4

Dù khai giảng muộn nhưng cô trò Trường mầm non Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) vẫn tổ chức Lễ khai giảng tươm tất.

Hạnh Nguyên

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đánh thức khát vọng cho giới trẻ

Đánh thức khát vọng cho giới trẻ

Chương trình “Đánh thức khát vọng” đầu tiên với diễn giả khuyết tật Sơn Lâm và ca - nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương diễn ra cuối tuần qua.
Cạnh tranh thiếu lành mạnh

Cạnh tranh thiếu lành mạnh

Việc gửi thư "nói xấu" các trường đại học khác là chiêu cạnh tranh bẩn, khó lòng chấp nhận.
Sách giáo khoa: Có thể mua qua mạng

Sách giáo khoa: Có thể mua qua mạng

Bộ GDĐT cho biết sẽ khẩn trương áp dụng công nghệ thông tin cho phép từng học sinh đăng ký mua sách giáo khoa (SGK) qua mạng.

Xem nhiều nhất