Sở Giáo dục lên tiếng về vở luyện viết dành học sinh Quảng Nam

Tấn Thành - Chí Đại

“Bộ vở luyện chữ viết có tác dụng tốt trong việc giáo dục học sinh. Sở GD&ĐT Quảng Nam hoàn toàn không bắt buộc học sinh phải sử dụng vở luyện viết này”, một đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam nói.

Sở Giáo dục lên tiếng về vở luyện viết dành học sinh Quảng Nam

Phụ huynh lên mạng bày tỏ về vở luyện viết tiểu học. 

Chiều 6/9, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có thông tin về việc trên thị trường sách giáo khoa hiện nay xuất hiện những tập vở luyện viết dành riêng cho học sinh Quảng Nam. 

Đây là những tập vở đang gây xôn xao trên mạng xã hội. Cụ thể, một số phụ huynh có con học ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã cho rằng quyển vở “Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam” là sự áp đặt vô lý, khi các địa phương khác không áp dụng. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thì các quyển vở “Luyện viết dành cho học sinh Quảng Nam” gồm vở luyện viết cho học sinh bậc Tiểu học. Đây là sản phẩm do Công ty CP Dịch vụ xuất bản giáo dục tại Đà Nẵng - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giữ quyền công bố tác phẩm. Nhà in là Công ty CP in và sản xuất bao bì Huế (đóng tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế).  

Trước sự việc này, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, từ năm 2016-2017, Nhà xuất bản Giáo dục có xuất bản bộ vở luyện viết dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 (Dành cho học sinh Quảng Nam). 

Nội dung cuốn vở này nhằm giúp học sinh luyện viết theo chương trình Tiếng Việt tiểu học của Bộ GD&ĐT bằng các dữ liệu địa phương Quảng Nam. 

Ngoài mục đích luyện viết chữ, bộ sách còn giúp cho học sinh có hiểu biết về văn hoá, lịch sử,... địa phương, như: Tên đất, tên người (những danh nhân) một cách sơ lược nhất, phù hợp với học sinh tiểu học và phù hợp với một cuốn vở luyện viết. 

Sở Giáo dục lên tiếng về vở luyện viết dành học sinh Quảng Nam - 1

Một số vở luyện viết dành cho học sinh tiểu học.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, thì chương trình giáo dục hiện hành của Bộ GD&ĐT, ngoài bộ sách giáo khoa dùng chung cho cả nước, từng tỉnh, thành phố đều phải có tài liệu giáo dục địa phương, như: Văn học địa phương, lịch sử địa phương, địa lý địa phương…

Các nội dung này được phân phối một số tiết trong chương trình môn học của từng khối lớp, từ khối 6 đến khối 12. 

Đối với cấp tiểu học thì nội dung giáo dục địa phương được tích hợp vào một số môn học hoặc dạy thành một số tiết riêng.

 “Bộ vở luyện chữ viết có tác dụng tốt trong việc giáo dục học sinh. Tuy nhiên, hiện nay, bộ vở này có một số đơn vị sử dụng, một số đơn vị không sử dụng. Sở GD&ĐT Quảng Nam hoàn toàn không bắt buộc học sinh phải sử dụng vở luyện viết này”, một đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam nói. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam, câu hỏi đặt ra là công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cần có những thay đổi gì để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong kỳ thi này? Bộ GDĐT và Ban Chỉ đạo thi quốc gia cho biết sẽ có phương án cụ thể phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một vài ngày tới.

Xem nhiều nhất