Gìn giữ và phát triển Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Quốc Định

Tối ngày 6/4, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển đã chính thức khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch và đón nhận Bằng chứng nhận của Bộ VHTTDL về việc công bố Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Gìn giữ và phát triển Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Nghệ nhân trình diễn truyền nghề tráng bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Được lưu truyền qua nhiều thế hệ, Nghề làm bánh tráng phơi sương tồn tại đến nay đã hơn một thế kỷ, trở thành nét văn hóa ẩm thực rất riêng và độc đáo của người dân nơi đây. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng là món ăn đặc trưng, không thể thiếu, thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng dân cư miền Đông Nam bộ. 

Gìn giữ và phát triển Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - 1

Du khách thích thú và tự tay tráng bánh.

Để có được sản phẩm những chiếc bánh tráng phơi sương đẹp về thẩm mỹ và ngon về chất lượng, từ công đoạn đầu tiên là làm bột đến tráng bánh, nướng bánh, phơi sương và xếp bánh đều đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và kinh nghiệm của đôi bàn tay các nghệ trong việc lựa chọn nguyên liệu và chế biến. Bánh ngon là bánh có mùi trắng đục, dẻo, tròn, có vị mặn và mùi thơm đặc trưng từ mùi thơm của gạo. 

Gìn giữ và phát triển Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - 2

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng trở thành món ăn hấp dẫn du khách đến với Tây Ninh.

Biết tráng bánh từ năm 14 tuổi, cụ Phạm Thị Khải (84 tuổi), ngụ huyện Trảng Bàng, là một trong số ít nghệ nhân còn lưu giữ được kinh nghiệm tráng bánh truyền thống này. 

Cụ Khải chia sẻ, để có được những chiếc bánh ngon, người làm bánh phải lựa chọn loại gạo ngon, làm sạch, rồi ngâm nước từ 12 đến 14 giờ, sau đó vớt ra vo kỹ, để ráo nước, xong cho vào cối đá xay thành bột, và cho thêm ít muối vào khuấy đều để bánh có độ dai và mặn. Bánh phải được tráng tuần tự thành hai lớp, phơi độ từ 9 giờ đến 10 giờ 30 phút sáng thì bánh sẽ ngon hơn; còn nếu để quá trưa, nắng gắt thì bánh dễ bể và bong tróc. Đây cũng chính là “bí quyết” được mẹ của cụ Khải truyền lại. 

Gìn giữ và phát triển Nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - 3

Đại diện Bộ VHTTDL trao Bằng chứng nhận cho tỉnh Tây Ninh.

Dịp này, UBND tỉnh Tây Ninh đã trao tặng bằng khen cho 11 cá nhân có nhiều đóng góp trong việc lưu giữ, truyền dạy và phát triển nghề truyền thống bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hội An, Mỹ Sơn đón khách

Hội An, Mỹ Sơn đón khách

Đô thị cổ Hội An đã mở cửa trở lại bằng hoạt động tham quan khu phố cổ, làng gốm Thanh Hà và làng rau Trà Quế…

Tin nóng

Xem nhiều nhất