Giới họa sĩ tuyên truyền phòng, chống Covid-19

G. Bảo

Trong khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát, bằng các cách khác nhau, giới họa sĩ đã cùng góp phần chung tay đẩy lùi dịch, bệnh.

Tác phẩm Khu nhà Thanh Đa (tác giả Phạm Công Danh) nằm trong phiên đấu giá online do Trung tâm Mỹ thuật Bụi tổ chức.
Tác phẩm Khu nhà Thanh Đa (tác giả Phạm Công Danh) nằm trong phiên đấu giá online do Trung tâm Mỹ thuật Bụi tổ chức.

Những tháng gần đây, tại Hà Nội, nhiều tuyến đường trên địa bàn các quận Tây Hồ, Hà Đông… được khoác lên mình chiếc “áo mới” với những bức bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Không quản ngại cái nắng oi bức của mùa hè, nhóm họa sĩ cùng đoàn viên thanh niên phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) trong tháng 6 vừa qua đã triển khai công trình bích họa tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên phố Phú Xá.

Nói về hoạt động này, họa sĩ Chu Nhã chia sẻ: Thực hiện công trình bích họa với nội dung tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm này đem lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc để sáng tác. Với chúng tôi, đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật, mà ẩn sâu trong đó là sự biết ơn đối với đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Cùng chung tinh thần trên, các họa sĩ tại TP HCM đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trên nền tảng trực tuyến nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh. Những ngày gần đây, chương trình đấu giá tranh online nhằm gây quỹ cho bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM chống dịch đã thu hút 50 họa sĩ tham gia. Các họa sĩ đã gửi đến sàn giao dịch trên không gian mạng xã hội và nền tảng số để giới thiệu và bán đấu giá các tác phẩm với đủ các chất liệu như sơn dầu, thủy mặc, điêu khắc...

Đợt đấu giá online đầu tiên gồm hơn 20 bức do Trung tâm Mỹ thuật Bụi tổ chức từ ngày 23/6 đến 3/7. Các họa sĩ tình nguyện quyên góp 10%-100% số tiền thu được để làm việc ý nghĩa. Với hình thức người đấu giá bình luận công khai trên fanpage chính thức của Ban tổ chức, dưới mỗi tranh mà mình ưng ý, người tham gia đấu giá phải trả cao hơn người trước ít nhất 100.000 đồng. Cứ thế, chỉ trong vài ngày tổ chức, nhiều tác phẩm đã được bán với giá rất cao trong niềm vui của những họa sĩ, khởi đầu cho công việc đấu giá tác phẩm hội họa trên không gian mạng.

Những tác phẩm như: Hẻm Sài Gòn, Khu nhà Thanh Đa (chất liệu sơn dầu của tác giả Phạm Công Danh), Cổng làng (Chu Tiến Thăng, sơn mài), Hoa ban (Tuyền Nguyễn, màu nước)… được nhiều người theo dõi bình luận. Hay tác phẩm Chiều tháng 10 của Đinh Ngọc Sơn, sơn dầu, có giá khởi điểm 10 triệu đồng, tác giả ủng hộ 100% giá trị tác phẩm vào quỹ.

Chị Vân Anh- đại diện Ban tổ chức cho biết, khi ý tưởng của dự án này hình thành, nhiều họa sĩ đã nhiệt tình tham gia. Trước đó, đơn vị này cũng tổ chức đấu giá ủng hộ Đà Nẵng chống dịch.

Cùng với chương trình đấu giá, báo chí và mạng xã hội đã dành nhiều lời khen cho bộ sưu tập tranh vẽ với chủ đề “Sài Gòn những ngày giãn cách” của họa sĩ Lê Sa Long. Qua bộ sưu tập này, anh đã đồng hành với báo chí, chọn nhiều nhân vật trung tâm để khắc họa đúng chất hào hiệp của người TPHCM, từ câu chuyện nữ bác sĩ vắt sữa nuôi bé gái mắc Covid-19, đến những gian hàng 0 đồng, những thùng trà đá miễn phí, thùng bánh mì “ai cần cứ lấy”, quán cơm 2.000 đồng, chuyến xe nhân ái, những ATM gạo...

Với thủ pháp ký họa bằng phấn tiên (pastel), than trên nền giấy Canson, trong đó có một số bức tranh dùng chất liệu màu nước, họa sĩ Lê Sa Long đã đặc tả sinh động hình ảnh người lao động ở đủ các ngành nghề đã mưu sinh trong những ngày dịch hoành hành. Từ những rung động chân thật này, anh đã truyền đến người xem nhiều cảm xúc…    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phạm Tuyên -  người chép sử bằng âm nhạc

Phạm Tuyên -  người chép sử bằng âm nhạc

Hôm trước, đến thăm người bạn là giáo viên mầm non đã nghỉ hưu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, chị đưa cho tôi đọc lá thư của cháu ngoại đang du học nước ngoài, cả thư ...

Xem nhiều nhất