Nỗ lực vì mục tiêu kép

Nam Việt

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì (chiều 24/2) để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch SARS-CoV-2 (Covid-19) báo cáo tình hình chống dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, đã có thành công bước đầu quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh nhưng chúng ta muốn thắng lợi kép chứ không chỉ một thắng lợi đơn: Vừa chống dịch tốt, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng và bảo đảm đời sống nhân dân.

Nỗ lực vì mục tiêu kép

Làm vệ sinh chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Quang Vinh.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn về một “liều vaccine” để ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế diễn ra trên toàn cầu.

Tiếp đó, sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng. Cuộc họp đã phân tích đánh giá tình hình trong nước, quốc tế thời gian qua, nhất là tác động của dịch SARS-CoV-2 tới phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Tại đây, Thủ tướng nhắc lại, cần có loại vaccine cho nền kinh tế Việt Nam để ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế, để có thể đạt mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa giữ được nhịp độ tăng trưởng kinh tế.

Đây là bài toán hóc búa trong bối cảnh quốc tế, khu vực, nhất là những đối tác quan trọng của Việt Nam sụt giảm tăng trưởng.

Trên thực tế, diễn biến của dịch SARS-CoV-2 đang rất phức tạp, đã lây lan ra hơn 30 quốc gia. Những quốc gia giàu có, nền y tế phát triển ở tầm mức cao (như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Italy…) thì cũng đã có nhiều người nhiễm virus corona chủng mới; đã có người chết. Và, cũng có một thực tế nữa là nước ta chịu tác động rất lớn từ nguồn lây nhiễm chủng virus nguy hiểm này, nhưng chúng ta đã bước đầu phong tỏa được dịch, 16/16 người nhiễm SARS-CoV-2 đã được chữa khỏi, không có người chết, mức độ lây lan trong cộng đồng thấp.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh SARS-CoV-2 tới nền kinh tế là rất nặng nề. Xuất khẩu gặp khó khăn, nhất là xuất - nhập khẩu với Trung Quốc - một thị trường rất lớn. Du lịch cũng sụt giảm cả về lượng khách quốc tế cũng như khách nội địa. Với khách quốc tế, hai thị trường lớn của du lịch Việt Nam suốt thời gian qua là Trung Quốc và Hàn Quốc thì nay đã buộc phải gián đoạn… Cũng vì ưu tiên tập trung chống dịch mà đã xuất hiện “virus trì trệ”- nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Có nghĩa là nhiều hoạt động trùng xuống, nhìn trước ngó sau, không dám đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Cũng chính vì thế, Thủ tướng mong muốn chúng ta tìm ra được vaccine ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế. Điều đó cũng có nghĩa là phải có vaccine trị được loại “virus trì trệ”.

Vẫn tiếp tục “chống dịch như chống giặc”, nhưng không vì thế mà để các hoạt động trùng xuống. Hiện, nhiều bộ ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh ngay cả khi dịch bệnh chưa chấm dứt. Đó chính là tinh thần chủ động, năng động chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức. Khó khăn do khách quan đưa lại và hậu quả của nó sẽ còn kéo dài. Vì thế, cũng không thể vì vì nhiệm vụ này mà ”hoãn” nhiệm vụ kia. Mục tiêu kép (chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội) cũng chính là thách thức kép đầy gian nan. Đây là lúc phải đối diện và vượt qua những thách thức rất lớn, đòi hỏi bản lĩnh vững vàng, quyết tâm cao, cách làm đúng. Bình tĩnh, không hoảng hốt trước dịch bệnh và càng phải mạnh dạn đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cơ thể yếu thì virus dễ xâm nhập và phát tác. Cũng thế, nền kinh tế yếu thì xã hội cũng phát sinh nhiều vấn đề. Nỗ lực vì nhiệm vụ kép do đó cũng chính là sự đòi hỏi phải mạnh mẽ hơn, nội lực phải được phát huy cao độ.

Nói như PGS.TS Trần Đắc Phu- nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thì nguyên lý chống dịch đã có sẵn, nghĩa là phải phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng. Vậy, vấn đề đặt ra là với phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh trong hoàn cảnh có dịch thì có “công thức” nào không? Thực tế thì chưa có, mà đã thế thì phải tìm cho ra. Mà trước hết cần có vaccine đặc hiệu để xử lý “virus trì trệ”. Nếu dịch bệnh thuộc về cơ thể thì trì trệ thuộc về tinh thần, đều phải khỏe khoắn lên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan

Không thể chủ quan - đó không chỉ là cảnh báo mà phải là ý thức thường xuyên của từng người trong mùa dịch, nhất là khi những nguy cơ vẫn còn đó.
Lá chắn che chở cộng đồng

Lá chắn che chở cộng đồng

Một trong những chủ trương đem tới thành công trong hai đợt chống dịch Covid-19 vừa qua là do Thủ tướng Chính phủ đề ra chính là “chặn dịch từ bên ngoài, dập dịch từ ...
Giấc mơ về những con đường

Giấc mơ về những con đường

Trong sâu thẳm những người yêu Hà Nội mong Dự án metro số 5 phải được làm đúng tiến độ, chứ không phải chỉ là đề ra tiến độ cho đẹp.
Đe cho sợ

Đe cho sợ

Người ta rỉ tai nhau, do ông Khoát “bướng”, dám khiếu nại nên bị đe cho sợ.
Bê bối chỉ vì lạm thu

Bê bối chỉ vì lạm thu

Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) vừa tuyên buộc Đại học Tân Tạo phải trả lại học phí thu vượt cho 16 cựu sinh viên (2,2-23 triệu đồng/sinh viên).
Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Chặng nước rút chưa có tiền lệ

Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu đã đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á, với nhận định Việt Nam sẽ là nền ...
Y phục xứng kỳ đức

Y phục xứng kỳ đức

Người CSGT có trang phục đẹp sẽ càng đẹp khi có đạo đức đẹp, tinh thần phục vụ, vì nước, vì dân.

Tin nóng

Tiền đâu mà lắm thế?

Tiền đâu mà lắm thế?

Các đường dây đánh bạc online hàng nghìn tỷ đồng có thể tồn tại được còn là nhờ có không ít người ham mê cờ bạc, muốn nhanh chóng đổi đời bằng việc lao vào đỏ đen.

Xem nhiều nhất