Trong sạch môi trường đầu tư

Lê Anh Đức

Có lẽ vấn đề nóng nhất tuần qua là nghi án một số cán bộ, công chức Cục Hải quan và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh nhận hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam. Liên quan đến sự việc này đã có 11 cán bộ, công chức thuộc hai cơ quan trên bị tạm đình chỉ công tác phục vụ điều tra. Sự việc bùng ra khi mà Việt Nam đang nỗ lực mời gọi đầu tư khi dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, đất nước rất cần các nguồn lực để phục hồi và phát triển sản xuất.

Rất có thể sự việc sẽ mãi mãi chìm trong yên lặng, “trời không biết, quỷ không hay” nếu Công ty Tenma Nhật Bản (công ty mẹ của Tenma Việt Nam) không khai báo với cơ quan công tố Tokyo về việc Tenma Việt Nam đã hai lần đưa hối lộ cho một số quan chức để không bị truy thu thuế với số tiền lên tới 25 triệu Yen (tương đương 5,4 tỷ đồng). Việc một tờ báo nước ngoài đưa tin cán bộ, công chức tỉnh Bắc Ninh dính vào bê bối nhận hối lộ khiến dư luận xã hội hết sức bức xúc vì đó còn là danh dự quốc gia, cho dù chỉ do một số kẻ xấu gây ra.

Trong bối cảnh chúng ta đang mở rộng cánh cửa, trải thảm đỏ mời gọi nguồn vốn FDI để phát triển nhanh kinh tế - xã hội, thì việc một vài “con sâu” nhũng nhiễu, nhận hối lộ (nếu có) khác nào một nắm bùn bôi bẩn lên tấm thảm đỏ sang trọng, sạch bóng mời khách quý?

Trước thông tin trên, Bộ Tài chính đã lập tức thành lập đoàn thanh tra để xác minh, đồng thời yêu cầu tạm đình chỉ các cán bộ, công chức có liên quan đến vụ việc để phục vụ công tác điều tra. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ có hay không hành vi nhận hối lộ để giúp công ty nước ngoài trốn thuế. Nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm minh, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng giữa các doanh nghiệp và chống thất thu thuế.

Tất nhiên là khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh thì sẽ làm rõ được chân tướng sự việc, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức nếu thực sự có hành vi nhận hối lộ giúp công ty nước ngoài trốn thuế. Làm rõ sự việc là mong mỏi của tất cả chúng ta, trong đó có cộng dồng doanh nghiệp: Họ không bao giờ muốn trở thành nạn nhân của thái độ nhũng nhiễu, vòi vĩnh, nhận lót tay phí bôi trơn của một số cán bộ, công chức thoái hóa biến chất trong khi thực thi công vụ.

Trong những năm qua, chúng ta đã phải làm rất nhiều để tạo dựng uy tín trong cộng đồng quốc tế, để chứng tỏ môi trường đầu tư trong sạch, ổn định, nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Chính vì thế, việc một số cán bộ, công chức hải quan và thuế tỉnh Bắc Ninh bị nghi ngờ nhận hối lộ của Tenma Việt Nam cần phải được nhanh chóng làm rõ, đúng người đúng tội, xử lý nghiêm minh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không thể né mãi

Không thể né mãi

Việc Thủ tướng Chính phủ ra “tối hậu thư” thúc đẩy thoái vốn DNNN, thì cũng phải hiểu rằng không thể né tránh được nữa.
Kéo giảm giá để lo đời sống cho dân

Kéo giảm giá để lo đời sống cho dân

Ngày 1 và ngày 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hai cuộc họp quan trọng. Cuộc họp thứ nhất (ngày 1/7) là cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá. Cuộc ...
Bắt bệnh đúng mới chữa được

Bắt bệnh đúng mới chữa được

Trong số các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, hầu hết không phải do tài xế vi phạm nồng độ cồn mà do nhiều nguyên nhân khác, như: Không chấp hành quy định ...
Dạy bơi trong trường học vẫn là chuyện xa xỉ

Dạy bơi trong trường học vẫn là chuyện xa xỉ

Liên tiếp những cái chết do đuối nước thương tâm xảy ra, nhiều băn khoăn lại được đặt ra, liệu hiện thực hóa chủ trương phổ cập bơi trong trường học có phải là việc ...
Dân chủ hóa công tác cán bộ

Dân chủ hóa công tác cán bộ

Kiên quyết không để lọt những kẻ chạy chức, chạy quyền, đức kém, tài kém vào  Đảng, vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, càng lên cao càng hết sức tránh.
Thái độ cầm chừng làm chậm giải ngân

Thái độ cầm chừng làm chậm giải ngân

Chiều ngày 29/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ...

Tin nóng

Bức tử 'con nợ'

Bức tử 'con nợ'

Nếu thực sự không còn những công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo kiểu xã hội đen thì làm sao có chuyện vợ chồng ông Tâm bị bắt giữ trái pháp luật, làm gì có chuyện đe dọa giết người nếu không trả được nợ, tất nhiên cũng sẽ không có chuyện ông Tâm tự tử.

Xem nhiều nhất