Hà Nội: Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng Xuân Kỳ

Vũ Mạnh - Tiến Đạt

Sáng 8/12, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng Xuân Kỳ - chi bộ đầu tiên của huyện Kim Anh, tỉnh Phúc Yên ngày 8/12/1942 – 8/12/2022, nay là Đảng bộ xã Đông Xuân - huyện Sóc Sơn - TP Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Lễ kỷ niệm.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Quá, Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuân nêu rõ, trong dòng chảy lịch sử dân tộc, xã Đông Xuân là địa phương giàu truyền thống yêu nước, quần chúng nhân dân nơi đây sớm theo Đảng làm cách mạng.

Từ sau Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ VIII (tháng 5/1941), Trung ương Đảng quyết định chính thức lấy tỉnh Phúc Yên làm địa bàn xây dựng an toàn khu. Xã Đông Xuân cùng một số địa phương khác của huyện Kim Anh, Đa Phúc nằm trong an toàn khu của Trung ương Đảng, do đó, nhiệm vụ bảo vệ an toàn khu, bảo đảm cho các đồng chí cán bộ Trung ương, Xứ uỷ, Ban Cán sự tỉnh qua lại hoạt động trở thành nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của nhân dân xã Đông Xuân và nhân dân hai huyện.

Ông Nguyễn Văn Quá, Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuân phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Ông Nguyễn Văn Quá, Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuân phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Để phục vụ cho nhiệm vụ này, các cơ sở Việt Minh đã dần được thành lập ở hầu hết các xã trên địa bàn. Ngay từ cuối năm 1941, cơ sở Việt Minh Xuân Kỳ được xây dựng và phát triển thành cơ sở vững vàng, trở thành nơi làm việc của Trung ương Đảng. Nhân dân Xuân Kỳ được giác ngộ cách mạng đã không quản ngại gian khổ, hy sinh nuôi giấu, bảo vệ các cán bộ cách mạng của Đảng như các đồng chí: Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Toàn Thư, Lê Quang Đạo, Hoàng Xuân Quán, Lê Liêm, Nguyễn Thị Oanh, Lê Thị Lịch...

Cũng chính tại thôn Xuân Kỳ ngày 25/1/1942, số báo đầu tiên của Báo “Cứu Quốc” tiền thân của Báo Đại Đoàn Kết ngày nay - cơ quan cổ động của Tổng bộ Việt Minh đã ra đời. Kể từ đó cho tới Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong điều kiện hoạt động bí mật, thiếu thốn mọi bề, Báo Cứu Quốc chỉ ra được 30 số, nhưng đã có đóng góp rất lớn đối với sự nghiệp cách mạng trong những ngày chuẩn bị khởi nghĩa.

Nhà báo Lê Anh Đạt, Quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết tặng hoa chúc mừng Đảng bộ xã Đông Xuân.
Nhà báo Lê Anh Đạt, Quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết tặng hoa chúc mừng Đảng bộ xã Đông Xuân.

Cuối năm 1942, để tăng cường lãnh đạo phong trào cách mạng, Ban cán sự Đảng tỉnh Phúc Yên đã quyết định thành lập Chi bộ Xuân Kỳ - chi bộ đầu tiên của huyện Kim Anh.

Ngày 8/12/1942, Hội nghị thành lập chi bộ được tổ chức tại miếu Gia Thờ - Xuân Kỳ. Sự kiện chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Kim Anh ra đời đã đánh dấu bước trưởng thành của phong trào đấu tranh cách mạng địa phương, đồng thời cổ vũ mạnh mẽ phong trào ủng hộ Đảng và Việt Minh cứu nước của nhân dân Đông Xuân nói riêng, nhân dân huyện Kim Anh nói chung. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Xuân Kỳ, phong trào cách mạng ở Đông Xuân và các xã lân cận phát triển nhanh chóng. Ngày 17 và 18/8/1945, cùng với Phù Lỗ, Đông Xuân là nơi giành được chính quyền sớm nhất huyện Kim Anh.

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn trao tặng Bức trướng cho Đảng bộ và nhân dân xã Đông Xuân.
Lãnh đạo huyện Sóc Sơn trao tặng Bức trướng cho Đảng bộ và nhân dân xã Đông Xuân.

Ông Nguyễn Văn Quá, Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuân cho biết, từ khi thành lập Chi bộ Đảng Xuân Kỳ chỉ với 3 đảng viên, đến nay sau 80 năm xây dựng và trưởng thành đã phát triển lớn mạnh thành Đảng bộ xã Đông Xuân với 16 chi bộ và hơn 600 đảng viên.

Phát huy lịch sử hào hùng trong suốt chặng đường 80 năm qua là nguồn sức mạnh và ý chí để Đảng bộ và nhân dân Đông Xuân tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với tầm vóc xã anh hùng của huyện Sóc Sơn anh hùng. 

Nhân dịp này Đảng bộ xã Đông Xuân đã ra mắt tái bản cuốn lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Đông Xuân giai đoạn 1930-2020.

Ra mắt tái bản cuốn lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Đông Xuân giai đoạn 1930-2020 tại Lễ kỷ niệm.
Ra mắt tái bản cuốn lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Đông Xuân giai đoạn 1930-2020 tại Lễ kỷ niệm.
Hà Nội: Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng Xuân Kỳ - Ảnh 1
Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm.
Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm.

Với những thành tích đã đạt được trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Đông Xuân đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều Huân, Huy chương cao quý như: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba. Năm 2002, xã Đông Xuân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Giao thông đường thủy 'mắc cạn'?

Giao thông đường thủy 'mắc cạn'?

7 năm sau khi khai trương tuyến xe buýt đường sông đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh tới nay, hàng loạt tuyến giao thông đường thủy khác đã được lên kế hoạch, chuẩn bị nhưng ...

Tin nóng

Đẩy mạnh thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đẩy mạnh thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thời gian qua, MTTQ các cấp tỉnh Hòa Bình đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng pháp luật, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, lựa chọn những vấn đề được nhân dân quan tâm để triển khai giám sát.

Xem nhiều nhất