Hà Nội: Sau tết, thực phẩm phong phú nhưng sức mua kém

Hương An

Tại Hà Nội, nếu như thị trường những ngày cuối năm âm lịch sôi động và giá cả leo thang theo nhu cầu mua sắm Tết của người dân thì sau Tết đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Sau tết, thực phẩm phong phú nhưng sức mua kém
Giá cả thực phẩm sau Tết tại Hà Nội tương đối ổn định.

Mùng 5 Tết Tân Sửu (16/2), hầu hết các chợ truyền thống tại Hà Nội hoạt động nhộn nhịp trở lại. Rau xanh, thịt lợn giữ giá ổn định trong khi hải sản tăng giá. Siêu thị phần lớn mở cửa từ mùng 2 tết, hàng hoá dồi dào nhưng vắng khách.

Tại hệ thống chợ truyền thống như chợ Thành Công, Kim Liên, Ngã Tư Sở... các mặt hàng rau xanh, thịt, thủy hải sản có tăng nhưng không tăng đột biến (tăng khoảng 10-15%) so với những ngày cận Tết.

Thời tiết ấm, rau xanh, hoa màu sinh trưởng tốt khiến giá bán ra tại chợ rẻ hơn trước tết. Xà lách giá phổ biến 30.000 đồng/kg; rau thơm 5.000 đồng/3 mớ nhỏ; cải xanh, mồng tơi 10.000 đồng/mớ. 

Hoa tươi và trái cây cũng vẫn giữ ở mức giá như những ngày cận Tết. Cụ thể, hoa lay ơn (thường gọi là hoa dơn) có giá 120.000-130.000 đồng/10 bông, hoa cúc 90.000-100.000 đồng/10 bông, hoa hồng 60.000-80.000 đồng/10 bông…

Đầu năm mới, nhiều người nội trợ khá hài lòng khi hầu hết các mặt hàng đều có giá bán ổn định. Chị Nguyễn Thị Mai ở Định Công ( Hà Nội) cho biết: “ Bình thường sau Tết Nguyên đán, giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau,củ, quả thường tăng mạnh so với trước Tết, nhưng năm nay, các mặt hàng thực phẩm tươi sống và rau xanh được bày bán tại các chợ phong phú, giá cả ổn định".

Thị trường ổn định những ngày đầu năm bao trùm hầu hết loại hàng hoá. Giá lợn hơi duy trì dưới ngưỡng 80.000 đồng/kg, kéo theo giá thịt thành phẩm đến tay người tiêu dùng “dễ thở”. Tại các chợ truyền thống khu vực Hà Nội, thịt lợn dao động 140.000 - 170.000 đồng/kg nhưng sức mua không cao.

Tuy nhiên, hải sản tăng giá vùn vụt sau tết. Giá mở hàng của một số vựa hải sản tại Hà Nội: tôm sú 750.000 đồng/kg, bề bề 600.000 đồng/kg, cá các loại 200.000 - 400.000 đồng/kg. Có loại tăng tới 200.000 đồng/kg so với ngày thường.

Theo Báo cáo nhanh về tình hình thị trường ngày tết của Bộ Công Thương, tại các hệ thống siêu thị, giá mặt hàng thực phẩm giữ ổn định so với thời điểm sát tết. Tại các chợ truyền thống, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống (thịt bò, thịt lợn, thủy hải sản), rau, củ, hoa, quả cũng đã bán hàng trở lại nhiều hơn, nguồn cung dồi dào, không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm lối đi cho sản phẩm hữu cơ

Tìm lối đi cho sản phẩm hữu cơ

Để phát triển thị trưởng hữu cơ tại Việt Nam, nhiều người nhấn mạnh về việc xây dựng “lòng tin” đối với người tiêu dùng.

Tin nóng

Fed tăng lãi suất: Kinh tế Việt Nam có bị rung lắc?

Fed tăng lãi suất: Kinh tế Việt Nam có bị rung lắc?

Mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đa quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm %. Đây là mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ 2018 nhằm kiềm chế lạm phát. Theo các chuyên gia, việc Fed tăng lãi suất đa và đang tác động tới kinh tế toàn cầu mà Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Xem nhiều nhất