Hà Nội 'vượt khó' trong đại dịch Covid-19

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song Hà Nội đã hoàn thành “mục tiêu kép” với những kết quả quan trọng, toàn diện… Đó là kết quả của sự nỗ lực, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của các cấp, ngành.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Chủ động đón làn gió đầu tư

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, bước vào thực hiện kế hoạch năm 2020, Hà Nội có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Có thể nói, TP Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng trong vấn đề thu hút đầu tư. Do vậy, khi đại dịch được kiểm soát bước đầu, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã có chỉ đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã chuẩn bị cho công tác thu hút đầu tư đạt kết quả hết sức nổi bật. 

Cụ thể, tại hội nghị Hợp tác đầu tư và phát triển năm 2020, TP Hà Nội đã thu hút được 229 dự án với số vốn trên 400 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là đóng góp hết sức tích cực vào quá trình thu hút đầu tư cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của TP. Do vậy, qua đánh giá về kết quả tăng trưởng GRDP năm 2020, TP Hà Nội là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao với 3,98%, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của cả nước.

Việc chọn ra nguồn vốn có chất lượng cao trong công tác đầu tư của TP cũng như trong thu hút đầu tư FDI, nội dung được Bộ Chính trị ban hành trong Nghị quyết 50 về xác định cũng như định hướng về thu hút đầu tư nước ngoài cho giai đoạn từ nay đến 2030, trong đó, Bộ Chính trị đã xác định và sàng lọc, chọn lọc và định hướng những ngành nghề, những lĩnh vực và những địa bàn, những sản phẩm để thu hút đầu tư nước ngoài. 

Trên cơ sở đó, Hà Nội cũng sẽ tập trung vào triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Hoàn thiện lại toàn bộ hệ thống quy hoạch trên địa bàn TP; lập các danh mục để thu hút đầu tư cho các địa bàn, cho các lĩnh vực và các sản phẩm.

Hà Nội chọn lọc các dự án có sử dụng các công nghệ cao. Từ đó, ban hành các kế hoạch, chương trình, cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền để thu hút được các dự án đầu tư nói chung và đặc biệt nhất là các dự án đầu tư vào thành phố.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn.
Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn.

Nỗ lực vượt bậc thu ngân sách

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn chia sẻ, năm 2020 là một năm hết sức đặc biệt, không những Thủ đô, mà cả đất nước bị ảnh hưởng rất nặng nề của dịch Covid-19. Doanh nghiệp trong một số lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động. Vì thế, công tác thu ngân sách gặp nhiều khó khăn.

Về thu ngân sách, qua đánh giá của Cục Thuế, có thời điểm dự báo hụt thu rất lớn. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 11/2020, có khoảng 14 quận, huyện, thị xã hoàn thành thu ngân sách. Đến nay, gần như 30 quận, huyện, thị xã đã tiệm cận với việc hoàn thành và vượt mức thu ngân sách. Về số thu ngân sách trên địa bàn Thủ đô, ước tính đạt 280.500 tỷ đồng, bằng 100,6% dự toán pháp lệnh, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là nỗ lực rất lớn của Thủ đô Hà Nội góp phần vào thu ngân sách quốc gia.

Trong bối cảnh khó khăn trên, cùng với nỗ lực triển khai các giải pháp của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt và định hướng kịp thời; các cấp, ngành của thành phố đã phối hợp chặt chẽ, vào cuộc nhanh chóng, đồng bộ. Đặc biệt, không thể không nhắc đến sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

Đặc biệt, lấy mốc từ cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với các cơ quan, đơn vị về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội năm 2020 của TP, diễn ra ngày 10/9/2020, công tác thu ngân sách có khởi sắc.

Dự toán năm 2021 đã được Cục Thuế Hà Nội tham mưu và HĐND TP đã giao cho các quận, huyện, thị xã. Cục Thuế cũng có những hệ thống văn bản để phối hợp với các quận, huyện, thị xã, sở, ngành để tiếp tục thực hiện dự toán năm 2021 trên cơ sở "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ việc kiểm tra, giám sát kết quả".

Năm 2021 sẽ có những khó khăn kéo dài của năm 2020, Cục Thuế Hà Nội sẽ quyết liệt thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND TP, Tổng cục Thuế. Trước hết là kiểm soát dịch bệnh; hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động tốt, có dòng tiền thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Phó Giám đốc Phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan.
Phó Giám đốc Phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan.

Nhiều giải pháp đột phá kích cầu tiêu dùng

Theo Phó Giám đốc Phụ trách Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan, trước tình hình đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế trong nước cũng như thế giới, ngành Công Thương đã đưa ra những giải pháp có tính chất đột phá để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế cho TP Hà Nội.

Trong lĩnh vực của công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu, ngành Công Thương là đơn vị đầu tiên tham mưu cho TP xây dựng kế hoạch kích cầu và triển khai nhiều chương trình kết nối cung cầu và chương trình khuyến mại tập trung để nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đẩy mạnh sản xuất và giảm lượng tồn kho cho doanh nghiệp; tổ chức rất nhiều những hoạt động xúc tiến thương mại với các tỉnh thành phố để cân đối cung cầu trên địa bàn TP. 

Bên cạnh đó, ngành Công Thương cũng quan tâm tăng trưởng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử để phù hợp với tình hình mua sắm của người dân trong dịch Covid-19, thúc đẩy việc không sử dụng tiền mặt, tăng cường đầu tư hạ tầng công nghiệp.

Quận Hoàn Kiếm là một ví dụ cụ thể, trong thời gian giãn cách xã hội, lượng khách du lịch trên địa bàn quận giảm, quận đã chuyển hướng dành nguồn lực để tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, cũng như củng cố lại các cơ sở vật chất phục vụ cho ngành du lịch trên địa bàn quận.

Đến đầu năm 2021, quận Hoàn Kiếm sẽ hoàn thành tất cả hạ ngầm hệ thống đường dây điện trong khu vực phố cổ, cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại phố ẩm thực Tống Duy Tân và Cấm Chỉ, đồng thời, củng cố lại các hoạt động của các khu phố này đúng nghĩa là tuyến phố ẩm thực và công nghệ của Hà Nội.

Vào ngày 31/12/2020 sắp tới, quận Hoàn Kiếm sẽ chính thức khai trương mở rộng không gian phố đi bộ trong khu vực phố cổ, gắn kết giữa khu phố đi bộ phía Bắc với khu phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, tạo không gian để thu hút khách du lịch. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất