Hải Phòng: Giải ngân vốn đầu tư công thấp nhất trong nhiều năm

Hải Dương

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã họp với các sở, ngành; UBND các quận, huyện, các BQL dự án để đánh giá tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của Hải Phòng cũng như việc đấu thầu, lưa chọn nhà thầu thi công các dự án sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn.

Theo báo cáo từ Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hải Phòng, năm 2022, tổng vốn đầu tư công trên địa bàn là 18.143 tỷ đồng. Tính sơ bộ đến 15/5, số vốn đầu tư công đã giải ngân được hơn 2.316 tỷ đồng, bằng 12,8% kế hoạch thành phố giao, bằng 18,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong khi đó, theo thống kê từ Bộ Tài chính, ước hết tháng 5/2022, vốn đầu tư công trên địa bàn Hải Phòng giải ngân đạt khoảng 3.231 tỷ đồng, tương đương 17,8% kế hoạch. Bởi vậy, Hải Phòng xếp thứ 47/63 tỉnh, TP trong việc giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm. Trong đó, Hải Phòng là 1 trong 21 địa phương giải ngân 5 tháng đạt dưới 20% kế hoạch.

Hải Phòng họp bàn giải pháp nâng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. 
Hải Phòng họp bàn giải pháp nâng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. 

Theo Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, các Chủ đầu tư, các địa phương đã tập trung đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 theo kế hoạch. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác giải ngân vốn đầu tư công không đạt yêu cầu đề ra, thấp hơn so với các năm trước và hiện đang ở mức trung bình của cả nước. Trong đó, một số các quận Kiến An, Đồ Sơn, Hồng Bàng, Ngô Quyền và huyện Cát Hải là những địa phương có kết quả giải ngân vốn đầu tư công thấp.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu trong thời gian tới, câc quận, huyện, các BQL cần đặc biệt lưu ý đến công tác giải phòng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư công. Các chủ đầu tư cần tập trung giải ngân, đấu thầu và lập chủ trương đầu tư các dự án mới …

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đến tháng 9/2022, UBND TP Hải Phòng sẽ thực hiện rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt còn thiếu vốn. Đồng thời, Hải Phòng sẽ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu và cá nhân có liên quan trong trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ đề ra.

Để có thể đẩy mạnh tiến độ giải ngân đầu tư công, các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, BQL Dự án là chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư công cần lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực; cần phải chấn chính, điều chỉnh công tác đầu thầu; để bảo đảm đấu thầu công khai, minh bạch phải thực hiện đấu thầu qua mạng theo quy định. Tới đây, Hải Phòng sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu …

Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang nêu rõ, những năm vừa qua, Hải Phòng luôn đứng luôn đứng tốp đầu cả nước về giải ngân vốn đầu tư công. Hải Phòng chưa bao giờ ở có mức giải ngân vốn đầu tư công thấp như hiện nay. Bởi vậy, các ngành chức năng cần làm rõ nguyên nhân khiến giải ngân vốn đầu tư công của Hải Phòng ở mức thấp cũng như tìm hiểu vướng mắc giải ngân vốn đầu tư công thấp ở khâu nào, do quy định hay do phối hợp giữa các ngành, các chủ đầu tư. Bởi vậy, Hải Phòng cần có cách làm khác, quy định rõ trách nhiệm cá nhân, tiêu chí đánh giá người đứng đầu trong việc giải ngân vốn đầu tư công thấp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất