Hàng chục người Ai Cập thiệt mạng trong lễ hành hương về Mecca

Theo Vietnamplus

Bộ Y tế Ai Cập ngày 3/9 cho biết ít nhất 68 người nước này đã thiệt mạng khi hành hương về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia trong năm nay.

Hàng chục người Ai Cập thiệt mạng trong lễ hành hương về Mecca

Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Thánh địa Mecca. (Nguồn: Getty Images).

Hiện lực lượng chức năng Ai Cập đang phối hợp với Saudi Arabia để cấp giấy chứng tử cho những người hành hương xấu số này. 

Thống kê cho thấy trong số 2,4 triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới hành hương về Mecca năm nay, có tới 84.000 người Ai Cập. 

Trong năm ngoái, khoảng 80 người Ai Cập cũng đã thiệt mạng trong lễ hành hương này. 

Lễ hành hương Hajj là một trong 5 trụ cột của đạo Hồi, bao gồm tôn sùng tuyệt đối Thánh Allah; cầu nguyện mỗi ngày 5 lần; làm bố thí; tuân thủ mọi điều cấm kị trong tháng lễ Ramadan và hành hương về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia. 

Trụ cột cuối cùng - hành hương tới Mecca - là một nghĩa vụ tôn giáo mà mỗi tín đồ Hồi giáo phải thực hiện ít nhất 1 lần trong đời. Đây là một trong những nghi lễ tôn giáo lớn nhất thế giới, thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Hằng năm, khoảng 2 triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới hành hương đến Thánh địa Mecca. 

Lễ hành hương là lễ hội hàng năm lớn nhất của người Hồi giáo, đã từng chứng kiến nhiều vụ giẫm đạp hay hỏa hoạn. 

Một trong những thảm họa giẫm đạp được cho là tồi tệ nhất trong lễ hành hương tại thánh địa xảy ra vào năm 2015, với hơn 2.300 người thiệt mạng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

EU 'hoảng' vì dòng người nhập cư

Ngày 8/1, Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex) cho biết, trong năm 2022 số người nhập cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) tăng 68% so với cùng kỳ năm 2021.

Xem nhiều nhất