Hàng loạt bất động sản bị các ngân hàng đem ra phát mại

Thái Anh

Nhiều khu đất, dự án bất động sản có diện tích hàng nghìn m2, giá trị hàng trăm tỷ đồng đang bị các ngân hàng đem ra phát mại để thu hồi nợ.

Hàng loạt bất động sản bị các ngân hàng đem ra phát mại

Vietcombank rao bán loạt nhà đất có giá lên đến hơn nghìn tỷ đồng

Tháng 11, Vietcombank chi nhánh Thanh Xuân ra thông báo phát mại tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty Cổ phần Phú Tường GSF tại ngân hàng này với giá khởi điểm từ 24,5 tỷ đồng.

Các tài sản được rao bán của Công ty Cổ phần Phú Tường GSF bao gồm: 2 nhà xưởng có có diện tích lần lượt là 3.668,3m2 và 3.308,8m2 gắn liền trên diện tích đất 14.564m2 tại xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội; Dây chuyền máy sạch, tuyển chọn và phân loại ngũ cốc, hệ thống máy móc thiết bị phụ trợ khác phục vụ cho hoạt động của phòng hóa nghiệm và kiểm định chất lượng sản phẩm công suất 160 - 180 tấn/ngày; hệ thống máy móc thiết bị phụ trợ khác phục vụ cho hoạt động của phòng hóa nghiệm và kiểm định chất lượng sản phẩm gồm 17 loại máy móc thiết bị.

Các tài sản là nhà máy và hệ thống máy móc trên các thửa đất số 238A,239,240,262A,263,264 khu công nghiệp VSIP II, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, và thửa đất số 333, tờ bản đồ số 36 KCN Việt Nam – Singapore II mở rộng, xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, của Công ty TNHH Kỹ Nghệ Evergreen Việt Nam được Vietcombank Kỳ Đồng rao bán với mức giá khởi điểm lên tới hơn 1.184 tỷ đồng.

Trong khi đó, Vietcombank Phú Nhuận ra thông báo phát mại tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thửa đất số 631 - Tờ bản đồ số: 7, Phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM với giá khởi điểm 12 tỷ đồng.

Một tài sản khác cũng được Vietcombank Phú Nhuận thông báo rao bán là quyền sử dụng đất và nhà ở tại 811 Âu Cơ, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TPHCM với mức giá khởi điểm là 13,5 tỷ đồng.

Mới đây, Vietcombank chi nhánh TP HCM cũng thông báo phát mãi quyền tài sản phát sinh tương ứng với 20% vốn góp của Tổng Công ty Tư Vấn Thiết Kế Dầu Khí – Công ty Cổ phần (PVE) trong dự án hợp tác đầu tư xây dựng Cao ốc văn phòng Dragon Tower (nay đã đổi tên thành PV GAS Tower) được ký giữa PVGAS, Tổng Công ty PVC, Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long và PVE. Số tài sản này được Vietcombank rao bán với giá khởi điểm hơn 423 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối tháng 9.2021, nợ xấu tại Vietcombank là 10.884 tỷ đồng, tăng 108% so với đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu do nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) tăng mạnh lên 3.122 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 năm 2021, Vietcombank đang dẫn đầu toàn ngành về lợi nhuận 9 tháng với 19.311 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến ngày 30.9.2021, tổng tài sản của Vietcombank đạt hơn 1,38 triệu tỷ đồng, tăng 4,4% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 11,5%, đạt 936.343 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng tăng 7,4%, đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng.

VietinBank, Agribank, BIDV phát mại hàng loạt bất động sản

Tương tự VietinBank cũng vừa thông báo phát mại quyền sử dụng hơn 8.000m2 đất và tài sản gắn liền để thu hồi nợ vay của Công ty TNHH Mỹ Hưng (Công ty Mỹ Hưng). Số bất động sản này có địa chỉ tại Sóc Trăng và Bạc Liêu, thuộc quyền sở hữu của "ông trùm" xăng dầu giả Trịnh Sướng - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Mỹ Hưng và bà Trương Bích Đào.

Trước đó, trong tháng 11, VietinBank cũng chào bán gần 50.000m2 đất trồng cây lâu năm tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đây là tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp tại ngân hàng. VietinBank chào giá khởi điểm cho số bất động sản trên là gần 100 tỷ.

Agribank đang chào bán quyền sử dụng đất có diện tích hơn 2.000 m2 tại TP Thủ Đức với giá khởi điểm 58 tỷ đồng. Đây là tài sản bảo đảm khoản vay cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiết kế Xây dựng Phú Cường.

Trong tháng 12, nhà băng này cũng đấu giá bán một số bất động sản tại Quận 1 với giá khởi điểm 20 – 25 tỷ đồng.

Tương tự, BIDV cũng thông báo phát mại hơn 2.000m2 đất tại TP Thủ Đức và 500m2 đất ở và nhà ở tại quận 1, TP.HCM với cùng giá khởi điểm gần 53 tỷ đồng. Ngân hàng cũng rao bán một loạt 7 quyền sử dụng đất tại Thị xã Sơn Tây, Hà Nội và huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Sacombank hiện đang rao bán 2 tầng thương mại (tầng 1 + 2) Chung cư Kim Hồng Fortuna, số 306-308 Vườn Lài, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, TP.HCM. Giá khởi điểm cho lô bất động sản này là hơn 89 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng đang chào bán một số bất động sản giá trị khác tại quận Tân Bình và các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tạo đà cho nông nghiệp hữu cơ

Tạo đà cho nông nghiệp hữu cơ

Thị trường nông sản hữu cơ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới khi nhu cầu tiêu dùng đang có xu hướng tăng cao.

Tin nóng

Ép người vay vốn phải mua kèm bảo hiểm?

Ép người vay vốn phải mua kèm bảo hiểm?

Cuối năm, nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng cao. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang phải đối mặt với tình trạng nhũng nhiễu của một số ngân hàng thương mại khi đi vay vốn.

Xem nhiều nhất