Hành hung nhân viên y tế sẽ phải xin lỗi công khai

Tại cuộc họp nhóm đối tác y tế về tham vấn Dự thảo Luật Khám bệnh, Chữa bệnh (sửa đổi) do Bộ Y tế tổ chức sáng 21/11, TS Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, theo Dự thảo Luật Khám bệnh, Chữa bệnh (sửa đổi), sắp tới người có hành vi xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của nhân viên y tế buộc phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Luật Khám, Chữa bệnh lần đầu tiên được Quốc hội thông qua đã tạo hành lang pháp lý cho hoạt động khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, sau gần 10 năm thực hiện, Luật đã phát sinh một số hạn chế, bất cập: một số quy định chưa đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ; không phù hợp với quy định quốc tế. Do đó, Bộ Y tế đã xây dựng Dự thảo Luật Khám bệnh, Chữa bệnh (sửa đổi) để nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, các nội dung sửa đổi lớn trong Dự thảo Luật Khám, Chữa bệnh gồm: Đổi mới đào tạo chuyên khoa đặc thù gắn với tổ chức thi đánh giá năng lực trước khi cấp chứng chỉ hành nghề; phân tuyến chuyên môn kỹ thuật theo 3 cấp, chuyển giá dịch vụ khám, chữa bệnh từ tính theo hạng bệnh viện sang tính theo chất lượng cơ sở khám, chữa bệnh; cải cách thủ tục hành chính trong cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động trên cơ sở giảm bớt thủ tục hành chính và phân cấp triệt để cho địa phương thực hiện.

“Nguyên nhân chính khiến các vụ việc người nhà bệnh nhân bạo hành bác sĩ vẫn diễn ra là vì một bộ phận người dân đã “nhờn luật”; có sự băng hoại về đạo đức, người nhà bệnh nhân không hiểu giá trị của việc các bác sĩ đang ngày đêm tận tình chăm sóc, cứu chữa cho người bệnh. Khi các vụ việc xảy ra thì bệnh nhân chính là người chịu thiệt thòi vì không được khám, chữa bệnh kịp thời”- ông Quang cho hay.

Vì vậy, trong Dự thảo Luật Khám bệnh, Chữa bệnh (sửa đổi) đã quy định, Người có hành vi xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên y tế là hành vi chống người thi hành công vụ sẽ bị xử lý hành chính, hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại nơi cư trú, nơi làm việc hoặc tại cơ sở khám, chữa bệnh, nơi người đó có hành vi xâm phạm tinh thần, sức khỏe, tính mạng của thầy thuốc, nhân viên y tế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất