Hậu Giang: Nâng cấp cảnh báo cháy rừng

Hồng Thái

Theo Ban Chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Hậu Giang, bắt đầu từ ngày 6/3, tỉnh Hậu Giang nâng mức cảnh báo cháy rừng từ cấp I (cấp thấp: ít có khả năng cháy rừng) lên cấp III (cấp cao: thời tiết khô hanh kéo dài, dễ xảy ra cháy rừng) trên tất cả các khu rừng trong tỉnh.

Ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn Nam Bộ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện có nền nhiệt cao nhất cả nước, nhiệt độ vào giữa trưa ở mức 32°C - 34°C và có xu hướng tăng lên. Các chủ rừng và các địa phương có rừng cần tích cực tuyên truyền, vận động, cảnh báo người dân trong khu vực nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống cháy rừng; phổ biến quy định cấm vào rừng và các chế tài xử lý vi phạm.

Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng huyện, xã và các chủ rừng tổ chức ứng trực cháy rừng theo quy định; phối hợp với địa phương tuần tra, kiểm soát người ra vào rừng trái pháp luật và xử lý nghiêm các vi phạm. Bên cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức ứng trực Văn phòng Ban Chỉ đạo tỉnh, kiểm tra ứng trực của các Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng huyện, xã và chủ rừng, đảm bảo xuyên suốt kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Qua báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hậu Giang, thực hiện mục trắc vật liệu cháy ở các khu rừng kết hợp với theo dõi công nghệ viễn thám và điểm cháy từ vệ tinh của Cục Kiểm lâm, từ ngày 25/2 đến 5/3, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 177 điểm cháy; trong đó, nhiều nhất là huyện Châu Thành A với 58 điểm. Sau khi xác minh, tất cả các điểm cháy phần lớn do người dân đốt đồng, đốt cỏ và đều nằm ngoài các khu rừng. Toàn tỉnh Hậu Giang có gần 3.000 ha rừng; trong đó, rừng đặc dụng gần 1.500 ha.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ ô nhiễm 'trắng'

Nguy cơ ô nhiễm 'trắng'

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, số lượng túi nilon được các nhà bán lẻ sử dụng để phục vụ nhu cầu mua bán online có xu hướng gia tăng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất