Hiệu quả từ mô hình tự quản bảo vệ môi trường

Trung Hiếu

xXác định người dân chính là chủ thể của việc bảo vệ môi trường những năm qua Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ đã triển khai xây dựng các mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường. Thực tế đã chứng minh hiệu quả thiết thực trong việc giảm thiểu ô nhiễm bảo vệ môi trường từ cách làm này.

Hiệu quả từ mô hình tự quản bảo vệ môi trường

Mô hình tự quản bảo vệ môi trường đã nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng.

Tại xã Tiên Kiên (huyện Lâm Thao) để mô hình điểm tự quản bảo vệ môi trường triển khai hiệu quả, MTTQ xã đã tập trung vào công tác tuyên truyền vận động để thay đổi nhận thức của người dân. Chủ tịch MTTQ xã Tiên Kiên Nguyễn Quang Phương cho biết, các Ban công tác Mặt trận thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường với phong trào “5 không 3 sạch”, vận động các hộ gia đình chủ động phân loại, thu gom rác thải, xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt, chăn nuôi cũng như khắc phục các thói quen sinh hoạt, sản xuất và tiêu dùng ảnh hưởng đến môi trường, sử dụng tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng túi nilon.

Các nội dung xây dựng khu dân cư tự quản Bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các buổi họp dân, sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể nhằm vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện. 

Theo ông Phương, đã có 100% các hộ gia đình trong xã tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung như mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm trước khi đưa đến nơi xử lý; không vứt rác bừa bãi ra đường, không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật. 

Đến nay việc tự quản bảo vệ môi trường ở Tiên Kiên đã đi vào nền nếp. Vào ngày 25 hàng tháng người dân trong các khu dân cư đều cùng nhau vệ sinh làm sạch đường làng ngõ xóm. Nhiều hộ tự nguyện mua thùng rác đặt đúng nơi quy định để người dân đi qua đường có chỗ bỏ rác, hình thành các đoạn đường kiểu mẫu bảo vệ môi trường. 

Mô hình “Vận động nhân dân xây bể lắng lọc nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường” của UBMTTQ xã, đã vận động được 320 hộ xây dựng/1.834 tổng số hộ góp phần làm cho cảnh quan đường lãng ngõ xóm thêm sạch đẹp. 

Còn tại xã Thạch Sơn (Lâm Thao) trước việc ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, Mặt trận và chính quyền đã vào cuộc  vận động bà con xây dựng các mô hình tự quản bảo vệ môi trường. 

MTTQ xã đã tổ chức cho 100% số hộ ký cam kết “3 không” không đổ rác thải, không phóng uế, vứt xác động vật bừa bãi, không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật. Các tổ tự quản thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình bảo đảm việc thu gom và đổ rác thải, nước thải đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường. Người dân từng bước nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đến nay, toàn xã đã có hơn 80% hộ dùng nước sạch, nghĩa trang được quy hoạch và đảm bảo vệ sinh môi trường... 

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ Trần Phù Tiêu, việc xây dựng các mô hìnhđiểm bảo vệ môi trường đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân theo hướng tích cực, đồng thời phát huy trách nhiệm lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các địa phương, năng lực tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở và Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. MTTQ đã chủ động phối hợp và tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành nghị quyết, kế hoạch hành động cụ thể để lãnh đạo và chỉ đạo việc xây dựng mô hình điểm về hoạt động tự quản bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư. 

Với hiệu quả rõ rệt đó, mô hình khu dân cư tự quản Bảo vệ môi trường đang được Ban thường trực MTTQ tỉnh Phú Thọ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới để từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất