Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 có phạm luật?

Nhiều người đặt ra câu hỏi: "Liệu Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 có phạm luật khi đã không trao ngôi vị Hoa khôi như đề án xin cấp phép ban đầu?".

Việc Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 (Miss Tourism Vietnam 2020) - một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia, được cấp phép bởi Bộ VHTT&DL, chỉ trao danh hiệu Á khôi 1 và Á khôi 2, không có danh hiệu Hoa khôi đã gây ra nhiều khó hiểu đối với dư luận.

Khó hiểu bởi đây là lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia, BGK lẫn BTC không tìm được người để trao ngôi vị vương miện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, cuộc thi đã không thực hiện đúng các nội dung đã trình bày trong đề án xin cấp phép ban đầu. Nhiều người đặt ra câu hỏi "Liệu Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 có phạm luật khi đã không trao ngôi vị Hoa khôi như đề án xin cấp phép ban đầu?".

Khoảnh khắc 3 người đẹp trong Top 5 Hoa khôi Du lịch Việt Nam hồi hộp chờ đợi kết quả nhưng cuối cùng không ai được xướng tên.
Khoảnh khắc 3 người đẹp trong Top 5 Hoa khôi Du lịch Việt Nam hồi hộp chờ đợi kết quả nhưng cuối cùng không ai được xướng tên.

Trao đổi với về vấn đề này, ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, ngay sau khi đêm Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam kết thúc, Cục đã chỉ đạo BTC cuộc thi phải có báo cáo Cục về vấn đề này.

Theo ông Trần Hướng Dương, trong đề án xin cấp phép, đơn vị tổ chức cuộc thi là Công ty TNHH Quảng cáo - Truyền thông Tấm và Cám tổ chức có nêu rõ nội dung đêm Chung kết sẽ tìm ra người đẹp để trao giải Hoa khôi, Á khôi 1 và Á khôi 2. Tuy nhiên, BGK và BTC có quyền trao hoặc không trao một danh hiệu nào đó so với đề án. Tức là, họ có quyền linh hoạt khi thay đổi nội dung trong đề án đề phù hợp với tình hình thực tế. Miễn sao, sau đó, BTC có báo cáo cụ thể về việc thay đổi này với Cục.

"Việc trao giải thưởng như thế nào thuộc về thẩm quyền của BGK và BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020. Việc họ không tìm được người đẹp nhất để trao danh hiệu Hoa khôi Du lịch 2020 cũng là chuyện bình thường. Điều này không vi phạm pháp luật. Trường hợp, trong quá trình tổ chức cuộc thi, nếu phát hiện có thí sinh vi phạm mà BTC vẫn cho thí sinh đó tiếp tục thi thì Cục mới phải có chỉ đạo xử lý ngay.

Tuy nhiên, ngay sau khi cuộc thi kết thúc, chúng tôi cũng đã yêu cầu BTC có báo cáo. Báo cáo này không phải để xử phạt hay thẩm định gì mà bất cứ cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp nào được cấp phép bởi Cục Nghệ thuật biểu diễn thì khi kết thúc đều phải báo cáo lại kết quả. Thành công hay không thành công cũng đều phải báo cáo", ông Trần Hướng Dương cho biết.

Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 có phạm luật? - Ảnh 1
Khoảnh khắc trao danh hiệu Á hậu 2 cho Ngô Thị Mỹ Hải và Á hậu 1 cho Bùi Minh Anh.
Khoảnh khắc trao danh hiệu Á hậu 2 cho Ngô Thị Mỹ Hải và Á hậu 1 cho Bùi Minh Anh.

Theo Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn, việc BGK và BTC Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không tìm ra được gương mặt xứng đáng nhất để trao giải Hoa khôi cũng là điều bình thường. Nhiều cuộc thi trong các lĩnh vực: âm nhạc, điện ảnh, sân khấu… cũng từng có "tiền lệ" không có giải thưởng cao nhất. Chỉ có điều, đây là lần đầu tiên xảy ra đối với một cuộc thi sắc đẹp quy mô cấp quốc gia nên nhiều người chưa quen. Tuy nhiên, trên thế giới, chuyện này không phải hiếm gặp.

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam được cấp phép và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017. Ở năm đầu tiên, ngôi vị Hoa khôi đã được trao cho Đỗ Trần Khánh Ngân (sinh năm 1994), gốc Đồng Nai. Năm nay, cuộc thi được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần 2 tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Ngay từ đầu mùa giải, cuộc thi đã được xem "lép vế" hơn so với mùa đầu tiên. So với quy mô cuộc thi sắp đẹp cấp quốc gia, các vòng thi trình diễn của Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 diễn ra khá nhanh gọn, đơn giản.

Từ 30 người đẹp, BGK lần lượt chọn Top 10, Top 5. Ngay sau khi chọn được Top 5 gồm: Vũ Minh Thư (Nam Định), Nông Thị Thiêng (Cao Bằng), Bùi Bích Diệp (Hà Nội), Ngô Thị Mỹ Hải (Đắk Lắk) và Bùi Minh Anh (Đắk Nông), các thí sinh lần lượt bước vào phần thi ứng xử. Tuy nhiên, phần thi ứng xử năm nay không được đánh giá cao vì nội dung sơ sài từ câu hỏi đến câu trả lời của thí sinh.

Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh chủ đề dịch Covid-19 như: Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 là một trong những cuộc thi được tổ chức sau mùa dịch Covid-19 kéo dài. Là một thí sinh bạn có cảm nghĩ gì?; Nhiều người cho rằng năm nay là một năm đầy sóng gió với dịch bệnh, thiên tai kéo đến. Bản thân bạn đã trải qua năm nay như thế nào và mong chờ điều gì sắp tới?...

Nhan sắc Á hậu Ngô Thị Mỹ Hải sau đêm đăng quang.
Nhan sắc Á hậu Ngô Thị Mỹ Hải sau đêm đăng quang.

Khi được hỏi cảm nghĩ về cuộc thi, Á khôi 2 Ngô Thị Mỹ Hải trả lời lạc đề. Cô nói: "Cuộc thi này là bước đầu tiên và em sẽ cố gắng để truyền bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế". Bản thân MC Anh Duy dường như cũng cảm thấy phần trả lời này quá ngắn gọn nên đã hỏi khéo thí sinh: "Em có muốn bổ sung gì không?".

Với câu hỏi "Bạn có nghĩ rằng Người đẹp, Hoa hậu nên gắn liền với các hoạt động thiện nguyện, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường không và vì sao?", Á khôi 1 Bùi Minh Anh cũng đưa ra phần trả lời không đúng trọng tâm.

Nhưng gây thất vọng nhất trong đêm thi Chung kết vẫn là màn công bố kết quả cuối cùng. Nhiều khán giả cho rằng kịch bản chương trình được xây dựng vô duyên, như một trò hề trên sóng truyền hình. Nếu không trao giải Hoa khôi, BTC nên công bố sớm, thay vì để ba cô gái đứng nắm tay nhau và hồi hộp chờ đợi kết quả.

Ngay cả bản thân MC Duy Anh và Quỳnh Chi cũng tỏ ra bối rối khi mở phong bì kết quả để công bố. Thậm chí, MC Duy Anh sau khi đọc kết quả đã không tin vào mắt mình nên nhường phần công bố lại cho Quỳnh Chi.

Nhan sắc Á khôi 1 Bùi Minh Anh sau đêm đăng quang.
Nhan sắc Á khôi 1 Bùi Minh Anh sau đêm đăng quang.

Ngay sau đêm Chung kết kết thúc, trên fanpage cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020, nhiều khán giả đang kêu gọi tẩy chay chương trình vì không đồng tình kết quả.

"Khoan bàn đến chuyện không trao danh hiệu Hoa khôi, cách ban tổ chức để ba cô gái đứng trên sân khấu rồi chưng hửng thực sự vô duyên. Tôi vẫn không thể lý giải điều này", khán giả Lam Anh bức xúc.

Bản thân Đỗ Trần Khánh Ngân - Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 cũng bày tỏ: "Thật sự cảm xúc của tôi hoàn toàn bất ngờ và một chút hụt hẫng. Tôi cũng không ngờ kết quả sẽ như vậy. Tuy nhiên, tôi tôn trọng quyết định của BGK và BTC bởi đó là sự lựa chọn của họ".

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất