Hồn dân tộc qua những chiếc đèn Trung thu

Hạnh Nguyên

Mỗi khi đến Tết Trung thu, ngôi nhà số 6, ngõ 25, đường Lý Tự Trọng thuộc tổ dân phố 4, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh lại tấp nập người vào ra. Dù đã ở “tuổi xưa nay hiếm” nhưng tay chân ông Trương Quang Dũng vẫn thoăn thoắt tạo nên những chiếc đèn ông sao. Mỗi mùa Trung thu ông lại làm ra hàng chục chiếc đèn mang cả tâm huyết, nguyện vọng lớn lao của mình.

Hồn dân tộc qua những chiếc đèn Trung thu

Ông Trương Quang Dũng kiên trì giữ lửa nghề truyền thống qua những chiếc đèn Trung thu.

Ông Dũng dành riêng tầng 3 của căn nhà cho việc sáng tạo ra những chiếc đèn ông sao. Căn gác nhỏ ngoài việc đặt chiếc bàn thờ trang trọng ở giữa còn chứa đầy đủ vật liệu để làm đèn như tre, nứa, giấy màu. Trong đó, có những tấm ảnh bằng giấy hết sức đặc biệt là ảnh Bác Hồ. Đèn do ông làm ra không thể lẫn vào bất cứ loại đèn nào ở vùng đất Hà Tĩnh vì những chiếc đèn nào do ông làm cũng có ảnh Bác. “Trung thu không có Bác thì không thể có một Trung thu trọn vẹn”- ông Dũng nói.

Với cỡ đèn cao 1,5m, ông Dũng phải làm trong vòng 4-5 tiếng đồng hồ, còn đèn cao 1,8-2m mất đến 1 ngày. Một mùa Trung thu, ông Dũng làm được khoảng 40 chiếc đèn với 2 loại chính là đèn ông sao và đèn con cá.

Ông Dũng chia sẻ, mục đích làm đèn Trung thu của ông không phải để kiếm tiền mà mỗi lần làm đèn vừa giúp ông gợi nhớ về tuổi thơ vừa gửi gắm tình cảm đến các cháu thiếu niên, nhi đồng. Thông qua những chiếc đèn ông sao và đèn cá do chính tay mình chăm chút làm ra, ông mong muốn các thế hệ phụ huynh nên hướng con em mình nhớ về truyền thống của quê hương, về đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đặc biệt là truyền hình tượng Bác Hồ đến với con em mình.

Đã 30 mùa trăng rằm kiên trì “thổi” hồn dân tộc vào những chiếc đèn Trung thu thủ công nhưng chưa bao giờ ông Dũng mất niềm cảm hứng làm đèn. Năm nay, ông làm đèn sớm hơn mọi năm, bắt đầu làm từ ngày 1/6. Sở dĩ ông làm sớm là vì đây là năm đặc biệt, tưởng nhớ 50 năm Bác Hồ đi xa và cũng là 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện Di chúc của Người...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Nối vòng tay lớn’ vượt qua đại dịch

‘Nối vòng tay lớn’ vượt qua đại dịch

Chương trình “Nối vòng tay lớn” được phát sóng trực tiếp từ 20h ngày 26/9 trên kênh HTV, được tiếp sóng trên nhiều kênh truyền hình và trên nền tảng trực tuyến.

Xem nhiều nhất