Hợp tác chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã

Đ. Hương

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT) chủ trì cuộc họp xây dựng kế hoạch hành động tăng cường trong chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã giữa Việt Nam, Lào, Trung Quốc. Cuộc họp nhằm hiện thực hoá các cam kết của Việt Nam tại Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã.

Cần sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo vệ động thực vật hoang dã.

Nội dung cuộc họp ba bên giữa Việt Nam, Trung Quốc và Lào nhằm xây dựng một kế hoạch hợp tác cụ thể để triển khai trong năm 2017-2018 trong khuôn khổ hợp tác đã ký. Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý, thực thi CITES ba nước kêu gọi, điều phối các nguồn tài trợ cho việc thực hiện CITES.

Kế hoạch hợp tác chú trọng, ưu tiên việc kiểm soát vận chuyển động, thực vật hoang dã liên biên giới, tăng cường năng lực thực thi, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, giảm nhu cầu tiêu thụ động, thực vật hoang dã ở từng nước. 

Phát biểu tại cuộc họp, PGS. TS. Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết Việt Nam nhận thức rõ tầm quan trọng của đa dạng sinh học và vai trò của các loài động vật, thực vật hoang dã đối với con người, nhất là trong việc cung cấp các dịch vụ sinh thái, điều hòa nguồn nước, sức khỏe, kinh tế và phòng chống thiên tai.

Việt Nam luôn quan tâm đến việc bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp. Việt Nam cũng là quốc gia sớm tham gia các Công ước Liên hợp quốc về đa dạng sinh học; Công ước về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp... 

Tuy nhiên, Việt Nam được cho là một trong những quốc gia chịu áp lực của hoạt động khai khác, trung chuyển và tiêu thụ trái phép các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã. Trung Quốc, Lào có thể cũng đang gặp phải những thách thức tương tự.

Mặc dù nỗ lực của Chính phủ ba quốc gia đã và đang được cộng đồng quốc tế công nhận, nhưng để ngăn chặn hoạt động buôn bán trái pháp luật động, thực vật hoang dã liên biên giới ba nước cần có các hoạt động hợp tác cụ thể và khả thi trên hiện trường.

Trưởng đoàn Trung Quốc và Trưởng đoàn Lào nhấn mạnh tội phạm vi phạm các quy định bảo vệ động vật, thực vật hoang dã là loại hình tội phạm mới nổi, gia tăng với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Những nỗ lực hợp tác song phương, đa phương sẽ đóng góp tích cực cho việc tăng cường quản lý, kiểm soát trong khu vực, qua biên giới.

Đại biểu ba nước thống nhất về dự thảo kế hoạch hợp tác giữa Cơ quan quản lý CITES Việt Nam với Trung Quốc và giữa Cơ quan quản lý CITES Việt Nam với các đối tác Lào giai đoạn 2017-2018 nhằm sớm trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tự nguyện xin thoát nghèo

Tự nguyện xin thoát nghèo

Ở một số nơi vẫn còn người có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước để thoát nghèo. Thế nhưng, tại tỉnh Lào Cai lại có những hộ dân luôn có ý thức tự giác, tự ...
Ngộ độc thực phẩm học đường: SOS

Ngộ độc thực phẩm học đường: SOS

Từ vụ ngộ độc tại Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học, cơ sở giáo dục đào tạo.
Làng hương vào vụ Tết

Làng hương vào vụ Tết

Làng Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm tăm hương được hình thành từ hơn 100 năm. Đây là làng hương duy nhất ở Hà Nội còn giữ được nghề truyền ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất